Ngọc Hồi ra mắt Tổ Cảnh sát trật tự

Căn cứ Quyết định của Bộ Công an quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Quyết định của Công an tỉnh Kon Tum về tổ chức bộ máy Công an huyện Ngọc Hồi, ngày 04/12/2017, Công an huyện Ngọc Hồi chính thức ra mắt tổ Cảnh sát trật tự thuộc Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ Cảnh sát trật tự (Ngọc Hồi) có trách nhiệm nắm vững tình hình an ninh, trật tự; hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hoạt động khác liên quan đến an ninh, trật tự ở địa bàn công cộng để đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền, lãnh đạo đơn vị về những chủ chương, kế hoạch, biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương. Thực hiện phương án, kế hoạch, biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự ở từng loại địa bàn công cộng; phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và chủ động giải quyết các vụ việc về an ninh, trật tự xảy ra ở địa bàn công cộng. Tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát thường xuyên, đột xuất để giám sát việc chấp hành pháp luật, các quy định về đảm bảo an ninh, trật tự của địa phương; phát hiện và xử lý kịp thời, có hiệu quả theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện các nhiệm vụ khác… thuộc chức năng, nhiệm vụ của Cảnh Sát trật tự theo đúng quy định của pháp luật.

Description: H:Bossanh to trat tuMVI_2169 0336.jpg

Description: H:Bossanh to trat tuMVI_2169 0288.jpg

Một số hình ảnh diễu hành ra mắt Tổ Cảnh sát trật tự Công an huyện Ngọc Hồi

Bên cạnh đó, Tổ Cảnh sát trật tự có một số quyền cơ bản như: được quyền bắt người phạm tội quả tang, đối tượng có lệnh truy nã, phạm nhân trốn trại; tạm giữ người, tạm giữ tang vật, phương tiện; khám người, khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính; khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Được vào nhà dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị, trường học để đuổi bắt người phạm tội quả tang, đối tượng có lệnh truy nã, phạm nhân trốn trại; trưng dụng các phương tiện giao thông, thông tin, liên lạc của tập thể, cá nhân để đuổi bắt, dẫn giải người phạm tội, cấp cứu người bị nạn theo quy định của pháp luật. Kiến nghị với cấp có thẩm quyền đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại đến an ninh, trật tự. Được sử dụng vũ khí, phương tiện nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ khi thi hành công vụ theo quy định của pháp luật và quy định của Bộ Công an.

Văn Trụ – CAH Ngọc Hồi