Nguy cơ bị điện giật do vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Nhiều người có thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng các thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng, tuy nhiên trên thực tế điều này có thể dẫn đến những tai nạn chết người, đã có nhiều trường hợp tử vong do bị điện giật khi vừa sạc vừa sử dụng điện thoại.

Ngày 13/11/2017 vừa qua em Lê Thị Xoan, 14 tuổi trú tại xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vừa nằm trên giường vừa sạc và nghe điện thoại thì bị điện giật rơi xuống đất, sau khi phát hiện sự việc người thân đã đưa Xoan đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Qua khám nghiệm hiện trường cơ quan Công an xác định Xoan chết do bị điện giật.

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp ghi nhận bị điện giật do sử dụng điện thoại di động khi đang cắm sạc tại Việt Nam nói riêng và tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có không ít trường hợp dẫn đến tử vong. Ngoài trường hợp của bé Xoan kể trên, thì vào tháng 9/2015, chị Ngô Thị Liên 24 tuổi, trú tại xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, Nghệ An cũng bị điện giật tử vong trong khi sử dụng chiếc iPhone 3 vừa cắm sạc vừa nghe điện thoại.

Chiếc điện thoại cùng dây sạc bị rò điện làm chị Liên tử vong

Nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm trên được xác định là do người dùng đã sử dụng những củ sạc, dây sạc giả, không đảm bảo chất lượng khiến dòng điện bị rò rỉ và bị điện giật.

Hiện nay chúng ta có thể dễ dàng mua các loại dây sạc cho smartphone trên thị trường, tuy nhiên nhiều người lại chọn các loại củ sạc, dây sạc không rõ nguồn gốc và trôi nổi vì có giá khá rẻ chỉ từ 25.000 – 30.000 nghìn đồng, tuy nhiên chất lượng của những loại dây sạc này thì không đảm bảo và có thể gây nên hiện tượng rò điện, rất nguy hiểm cho người dùng.

Nhìn chung, tai nạn giật điện khi sử dụng các thiết bị di động đang cắm sạc là khá hy hữu, tuy nhiên không phải là không xảy ra, do vậy để đề phòng và giữ an toàn cho bản thân, chúng ta nên hạn chế sử dụng thiết bị di động khi chúng đang được cắm sạc và chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết.

Để đảm bảo an toàn, ta nên sử dụng củ sạc, dây sạc chính hãng, tuyệt đối không sử dụng các loại dây sạc không rõ nguồn gốc. Nếu bị cảm giác giật điện khi chạm vào thiết bị di động đang cắm sạc, bạn nên lập tức ngắt nguồn sạc điện để tránh tai nạn cháy nổ, đồng thời mang thiết bị đến các cửa hàng điện thoại có uy tín để nhờ kiểm tra, sửa chữa.

Hồng Khanh (Phòng CTCT)