Quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Thành phố Kon Tum luôn được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của tỉnh. Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm về tệ nạn ma túy. Trong thời gian từ 2013 (tính từ khi thành lập Đội CSĐTTP về ma túy) đến nay trung bình mỗi năm trên địa bàn thành phố lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 47 vụ – 88 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ 43,3260 gam Heroin, 21,0712 gam ma túy tổng hợp, 226.864.000đ, 100 USD, 86 điện thoại di động, 46 xe môtô các loại và nhiều bộ sử dụng ma túy đá. Lập hồ sơ đưa 26 người vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, quản lý 170 người có liên quan đến ma túy.

Để đấu tranh phòng chống có hiệu quả với tội phạm ma túy, thời gian  qua, ngoài xây dựng kế hoạch tấn công truy quét tội phạm, xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, Công an thành phố Kon Tum đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tội phạm về ma túy, làm tốt công tác rà soát, thống kê người nghiện ma túy, tội phạm ma túy nhằm đánh giá sát tình hình hoạt động của các loại tội phạm, để có những giải pháp chỉ đạo đấu tranh. Cùng với đó Công an thành phố đã làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy, Đảng, chính quyền địa phương phát động sâu rộng phong trào toàn dân phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm ma túy, tác hại của ma túy cũng như các biện pháp phòng tránh.

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy, Công an thành phố Kon Tum đã thực hiện tốt công tác bám địa bàn, nắm tình hình, từ đó xác lập, xây dựng kế hoạch triệt phá các vụ án, chuyên án liên quan đến ma túy. Với vai trò nòng cốt, Đội CSĐTTP về ma túy Công an thành phố đã phối hợp với lực lượng Công an các xã, phường nắm chắc địa bàn, diễn biến tình hình và các phương thức, thủ đoạn hoạt động các loại tội phạm ma túy từ đó xác định địa bàn trọng điểm để xây dựng kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh. Chỉ tính riêng trong năm 2014, Công an thành phố đã phát hiện, bắt 47 vụ – 95 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 1,4773 gam Heroin; 20,8798 gam ma túy tổng hợp; 173.081.000đ + 100 USD; 62 điện thoại di động các loại; 34 xe môtô các loại và 14 dao rựa các loại và nhiều bộ dụng cụ sử dụng ma tuý. Số người có biểu hiện nghi vấn nghiện ma túy trên địa bàn thành phố Kon Tum tính đến 15/10/2014 là 170 người (tăng 51 người so với cùng kỳ năm 2013). Tiến hành Khởi tố điều tra 16 vụ- 22 bị can; hoàn thành hồ sơ đề nghị VKS truy tố 15 vụ – 21 bị can; đã triệt phá 14 nhóm – 45 đối tượng trong các điểm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố.

Nói về chiến công của Công an thành phố Kon Tum trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy phải nói tới một số vụ như: Vào hồi 23h00’ ngày 03/09/2014 Đội CSĐTTP về ma túy Công an thành phố qua quá trình trinh sát nắm tình hình phối hợp với Công an phường Thắng Lợi tiến hành kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang tại phòng 105 khách sạn Xanh 05 đối tượng do Trịnh Ngọc Quân (29 tuổi, trú tại 126 Nguyễn Huệ, P. Quyết Thắng, TP. Kon Tum) cầm đầu đang có hành vi tàng trữ, sử dụng 10,6888gam ma túy tổng hợp được chia nhỏ thành 16 gói, 06 nỏ thủy tinh, 02 xe môtô, 08 điện thoại di động các loại và tiền mặt 9.505.000đ.

Trịnh Ngọc Quân cùng tang vật tại cơ quan điều tra

Tiếp đó, vào lúc 15h30’ ngày 05/12/2014 qua một thời gian theo dõi hoạt động của các đối tượng, Đội CSĐTTP về ma túy tiến hành kiểm tra số nhà 44 Phan Chu Trinh, P. Thắng Lợi, TP. Kon Tum phát hiện bắt quả tang Nguyễn Lê Thanh Phong (28 tuổi, trú tại 44 Phan Chu Trinh, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum) và Hồ Vĩnh Phúc (20 tuổi, trú tại 89 Hai Bà Trưng, P. Quang Trung, Tp. Kon Tum) cùng 03 đối tượng có hành vi sử dụng ma túy, thu giữ 07 gói ma túy đá (có trọng lượng 5,6328gam), 01 nỏ thủy tinh, 03 xe môtô, 06 điện thoại di động, tiền mặt 16.000.000đ. Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố hai bị can Nguyễn Lê Thanh Phong và Hồ Vĩnh Phúc về hành vi “Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy” và “Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy”…

Nguyễn Lê Thanh Phong, Hồ Vĩnh Phúc cùng tang vật

Với những cố gắng, nỗ lực của Công an thành phố Kon Tum, cùng với sự triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động cả hệ thống chính trị và sự tham gia của các tầng lớp Nhân dân đã từng bước nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn ma túy. Qua đó từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống nhân dân, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Thị Huyền (MT-CATP)