Sơ kết 5 năm (2009-2014) thực hiện Thông tư liên bộ số 14/TTLB về Công tác bảo vệ an ninh và an toàn tài sản do ngành ngân hàng quản lý

Ngày 20/5/2014 Công an tỉnh Kon Tum và Ngân hàng Nhà nước tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Thông tư liên Bộ số 14/TTLB ngày 4/11/1992 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) về công tác bảo vệ an ninh và an toàn tài sản do ngành ngân hàng quản lý. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Bá Dũng – Phó Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Hoàng Minh Tân – Giám đốc Ngân Hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Kon Tum, các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, Lãnh đạo Kho bạc Nhà nước tỉnh, Quỹ Tín dụng nhân dân, đại diện các Phòng, các đơn vị nghiệp vụ có liên quan của Công an tỉnh và Ngân hàng Nhà nước.

Ông Hoàng Minh Tân Giám đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu khai mạc Hội nghị

Đ/c Đại tá Nguyễn Bá Dũng – Phó Giám đốc CAT phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị sơ kết tiến hành đánh giá, kiểm điểm các mặt công tác đã làm được, chưa làm được, những thiết sót, tồn tại trong việc thực hiện Thông tư liên bộ. Qua 5 năm thực hiện Thông tư liên Bộ số 14/TTLB, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo hai ngành (Công an-Ngân hàng) đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn tài sản do ngành Ngân hàng quản lý. Công an tỉnh đã thực hiện tốt công tác tham mưu, hướng dẫn các ngân hàng trên địa bàn tỉnh làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự; tổ chức, lực lượng Cảnh sát bảo vệ an toàn mục tiêu Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước tỉnh và các chuyến vận chuyển tiền. Trong 5 năm qua chưa xảy ra vụ việc nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh, tài sản của các ngân hàng; Lãnh đạo hai ngành đã quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức cho đội ngũ CBNV và lực lượng Công an tham gia công tác bảo vệ. Chính vì vậy, ý thức chính trị, tinh thần cảnh giác và trách nhiệm của cán bộ nhân viên ngân hàng và lực lượng Công an làm nhiệm vụ bảo vệ được nâng lên, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tiền giả các Ngân hàng thương mại, Kho bạc và Công an tỉnh đã phát hiện và thu giữ 350.950.000 đồng tiền giả. Trong đó tiền polimer gồm: 11 tờ mệnh giá 500.000 đồng, 1293 tờ mệnh giá 200.000 đồng, 680 tờ mệnh giá 100.000 đồng, 307 tờ mệnh giá 50.000 đồng, 95 tờ mệnh giá 20.000 đồng; tiền cotton gồm: 15 tờ mệnh giá 100.000 đồng, 2 tờ mệnh giá 50.000 đồng. Công an tỉnh Kon Tum đã tiến hành điều tra, đề nghị truy tố 04 vụ, 05 bị can, thu giữ 130.600.000 đồng tiền giả, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Hiện nay, hoạt động tội phạm trên lĩnh vực ngân hàng ngày càng gia tăng, tội phạm sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản của cá nhân, tổ chức thông qua hệ thống ngân hàng ngày càng nhiều; Tội phạm lưu hành, sử dụng tiền giả còn diễn biến phức tạp … Đặc biệt là các tội phạm liên quan đến cán bộ ngân hàng xảy ra trong thời gian qua trên cả nước cho thấy các ngân hàng còn nhiều sơ hở trong việc đảm bảo an ninh, tài sản; quy trình hoạt động còn chưa chặt chẽ. Trước tình hình trên, đặt ra nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn tài sản ngành ngân hàng quản lý nặng nề hơn. Hai ngành cần tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt nội dung Thông tư liên bộ số 14/TTLB, tham mưu cho Ban chỉ đạo Liên bộ sửa đổi, bổ sung Thông tư cho phù hợp với yêu cầu và tình hình mới hiện nay, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và quan tâm hơn đến lực lượng trực tiếp làm công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh và an toàn tài sản trong hệ thống ngân hàng./.

Mai Minh Hoàng (Phòng An ninh kinh tế)