Sưu tầm, thu thập tài liệu lưu trữ, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh Kon Tum

UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 638/UBND-TH về sưu tầm, thu thập tài liệu lưu trữ, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Việc sưu tầm tài liệu quý, hiếm bổ sung vào các Trung tâm Lưu trữ quốc gia; trợ giúp các cá nhân, gia đình, dòng họ trong việc bảo quản an toàn và phát huy hiệu quả giá trị của các tài liệu quý, hiếm, một bộ phận di sản quý giá của dân tộc hiện vẫn còn đang được bảo quản tại các cơ sở, cá nhân trước nguy cơ ngày càng bị xuống cấp do không được bảo quản đúng chế độ.

Ảnh minh họa

Theo đó, tuyên truyền, vận động, điều tra, thống kê và lập danh mục tài liệu quý hiếm tại các cơ quan, đơn vị, địa phương các cơ sở thờ tự, cá nhân, gia đình, dòng họ. Kêu gọi khuyến khích các cá nhân, gia đình dòng họ tự nguyện tặng cho, ký gửi hoặc bán tài liệu quý, hiếm cho các Trung tâm Lưu trữ quốc gia để có điều kiện bảo quản tốt hơn và phục vụ nhu cầu nghiên cứu của xã hội.

Đối tượng sưu tầm bao gồm những tài liệu có giá trị đặc biệt, hiếm có về nội dung, hình thức vật mang tin và thời gian (lá, gỗ, vải, da…); Độc đáo về ngôn ngữ thể hiện, hình thức trình bày, kỹ thuật chế tác (hình vẽ, hoa văn, ký hiệu, chữ viết, hình ảnh, âm thanh…); Bản chính, bản gốc, bản thảo viết tay hoặc có bút tích của các cá nhân tiêu biểu.

Nội dung tài liệu điều tra, thống kê: Tài liệu trực tiếp hoặc gián tiếp về chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam; Tài liệu về hoạt động của bộ máy Nhà nước qua các thời kỳ lịch sử Việt Nam; các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao… tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam mà tài liệu trong các Trung tâm Lưu trữ quốc gia không có hoặc có nhưng không đầy đủ; Tài liệu các cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu có nhiều dấu ấn trong lịch sử tại địa phương; Tài liệu về nguồn gốc, quá trình phát triển phản ánh sinh động và chân thực cuộc sống vật chất, tinh thần, phong tục tập quán của người Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử tại địa phương.

Thời gian thực hiện từ nay đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bích Nga (Phòng CTCT)