Tăng cường công tác vận động quần chúng trong vùng giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Kon Tum là tỉnh nằm ở cực Bắc Tây Nguyên, có đường biên giới dài gần 270Km giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia. Tỉnh Kon Tum hiện có 4 tôn giáo lớn đang hoạt động gồm: đạo Thiên chúa, đạo Phật, đạo Tin lành và đạo Cao đài. Vị trí địa lý tỉnh Kon Tum có tầm quan trọng về An ninh chính trị, kinh tế – xã hội. Vì vậy các thế lực thù địch luôn tìm cách tác động vào địa bàn, tiến hành các hoạt động xâm phạm An ninh quốc gia.

Những năm qua, cùng với các biện pháp công tác công an, các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh đã thường xuyên quan tâm, thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng (VĐQC) vùng giáo, góp phần giữ vững An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các xã trọng điểm về An ninh trật tự tạo thuận lợi cho kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển.

Căn cứ vào đặc điểm tình hình và nhiệm vụ công tác Công an, hàng năm Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh đều có Nghị quyết chuyên đề về công tác VĐQC; trong đó chú trọng tới công tác VĐQC ở địa bàn có đông đồng bào có đạo nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biên giới và củng cố thế trận An ninh nhân dân vững chắc. Các đơn vị luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho bà con vùng giáo hiểu và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương gắn với tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biên giới và công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới… Công tác tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: thông qua hệ thống phát thanh của địa phương; đến từng hộ gia đình giáo dân để tuyên truyền, vận động và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt Tổ dân phố, khu dân cư, sinh hoạt CLB Hội Nông dân…. Ở các địa bàn vùng giáo, cán bộ làm công tác VĐQC đã “bám dân, bám địa bàn”, nắm chắc tình hình và tuyên truyền, vận động các chức sắc và giáo dân trên địa bàn thực hiện tốt các quy định về hoạt động tôn giáo và tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với mô hình “Cụm dân cư vùng giáo an toàn”. Cán bộ VĐQC đã tranh thủ sự ủng hộ của các Linh mục trong vùng thông qua các buổi giảng đạo, lồng ghép nội dung tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước, vận động bà con giáo dân thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, sống tốt đời đẹp đạo, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Lễ phục sinh hàng năm của đồng bào Đạo Công giáo

Cùng với các biện pháp tuyên truyền, vận động, các đơn vị đã duy trì và củng cố hoạt động của mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT) và mô hình VĐQC vùng giáo; đặc biệt là thành lập các Đội Công tác tăng cường cơ sở tại các xã trọng điểm về ANTT, tiêu biểu như: Đội Công tác tăng cường cơ sở xã Hơ Moong – huyện Sa Thầy. Khu vực dân cư vùng giáo Hơ Moong đa phần là các hộ theo đạo Thiên chúa giáo. Với đặc điểm địa bàn tiếp giáp huyện Đăk Hà nên tình hình ANTT trong khu vùng giáo Hơ Moong tiềm ẩn nhiều phức tạp, nổi lên là hoạt động tin theo cái gọi là “Đức mẹ hiện hình” của một bộ phận người dân nhẹ dạ cả tin… Trước tình hình đó, Đội Công tác tăng cường cơ sở Hơ Moong đã phối hợp, tham mưu cho UBND xã Hơ Moong tập trung chủ động phòng ngừa và giải quyết nhiều điểm nóng về dân tộc, tôn giáo; kiên trì, vận động, thuyết phục quần chúng nhân dân không tin, không nghe lời kẻ xấu xúi giục, chấp hành tốt chính sách pháp luật; thu thập chứng cứ, tài liệu và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, quá khích vi phạm pháp luật.

Qua công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ Đội công tác và chính quyền địa phương về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ An ninh Tổ quốc nên từ Linh mục phụ trách xứ đến Hội đồng giáo xứ đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật với giáo xứ và bà con giáo dân. Trong các buổi lễ cũng như cuộc sống thường ngày, các Linh mục và Hội đồng giáo xứ Hơ Moong đã lồng ghép các nội dung của mô hình phong trào để giáo dục bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng tình đoàn kết lương – giáo, đoàn kết thôn xóm, giữ vững ANTT trên địa bàn cùng nhau xây dựng khu dân cư vùng giáo Hơ Moong thành khu dân cư vùng giáo tiên tiến, an toàn về ANTT. Bên cạnh đó, Đội Công tác tăng cường cơ sở xã Hơ Moong đã tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương củng cố, xây dựng cơ sở chính trị tại địa phương, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể: củng cố Hội đồng xóm, Ban công tác Mặt trận, Chi Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân… vận động nhân dân tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, đồng thời củng cố và duy trì hoạt động của Tổ tự quản an ninh và Tổ hòa giải các xóm. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên 100% hộ dân người đồng bào DTTS trên địa bàn tự nguyện nhận nhà tái định cư, ổn định cuộc sống, đảm bảo ANTT, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với nhiều biện pháp, cách làm phù hợp, thiết thực, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện cũng đã từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng vùng giáo, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc, là cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh chính trị của tỉnh./.

Đăng Sơn (Phòng An ninh xã hội)