Tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản nhằm vào người kinh doanh vàng

Thời gian qua, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố xảy ra liên tiếp nhiều vụ cướp, cướp giật tài sản nhằm vào người kinh doanh vàng. Theo thống kê chưa đầy đủ, riêng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng đã gây ra 7 vụ cướp, cướp giật tài sản, gây thiệt hại khoảng 87 lượng vàng 9999, 75 lượng vàng 18K, 60 vòng ngọc bích và nhiều tài sản có giá trị khác tương đương 5,3 tỷ đồng.

Theo điều tra, các băng nhóm tội phạm này thường manh động, liều lĩnh, táo bạo, sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn gây án chuyên nghiệp. Chúng theo dõi, nghiên cứu quy luật vận chuyển vàng của các chủ tiệm đi bằng xe máy trên đường từ nhà đến điểm kinh doanh vàng và ngược lại để tìm cơ hội thuận lợi gây án. Các đối tượng phạm tội gồm ít nhất 02 tên, đi xe máy phân khối lớn (thường là xe máy Exciter, Airblade) đi cùng chiều vượt lên, áp sát bên trái xe của bị hại. Đối tượng ngồi sau dùng tay không hoặc móc sắt móc vào túi xách đựng vàng, giật mạnh khiến các bị hại ngã ra đường. Nếu các bị hại để vàng trong cốp xe máy thì các đối tượng dùng roi điện, bột ớt, bình xịt hơi cay, rựa, mã tấu khống chế, uy hiếp bị hại, sau đó bật cốp xe, cướp vàng. Nếu bị hại chống cự hoặc quần chúng truy bắt, bọn chúng sẵn sàng tấn công, chống trả để tẩu thoát.

Người kinh doanh vàng cần nâng cao cảnh giác khi vận chuyển vàng (ảnhMH)

Thượng tá Nguyễn Hồng Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Kon Tum, cho biết: Để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với loại tội phạm cướp, cướp giật tài sản nhằm vào người kinh doanh vàng, Công an tỉnh đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, kế hoạch công tác nghiệp vụ nhằm ngăn chặn loại tội phạm này nảy sinh trên địa bàn tỉnh ta. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, công tác vận động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm nói riêng. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là các chủ kinh doanh vàng biết thủ đoạn, phương thức gây án của các đối tượng phạm tội, từ đó giúp họ nâng cao tinh thần cảnh giác, có các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ tài sản. Đồng thời, rà soát, lên danh sách các băng nhóm tội phạm nghi vấn hoạt động phạm tội cướp, cướp giật tài sản nhằm vào người kinh doanh vàng trên địa bàn. Thường xuyên tiến hành công tác tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, khu mua sắm, buôn bán vàng, nơi có nguy cơ cao xảy ra các vụ cướp, cướp giật tài sản… để kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các hành vi phạm tội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương./.

Danh Thịnh (Phòng CSĐTTP về TTXH)