Tăng hình phạt tù đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 29/11/2017 Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Trụ sở TAND tỉnh Kon Tum (Số 204 Trần Phú, TP.Kon Tum) theo đơn kháng cáo của bên bị hại đối với bị cáo: Trần Thị Thu Hà (Sinh năm: 1979; HKTT: Thôn Plei Dơng, xã Hòa Bình, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Mà trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND tỉnh Kon Tum đã xử phạt bị cáo Hà 14 năm, bị cáo Trần Thị Khương (hiện đang được toại ngoại để phục vụ xét xử) 09 năm theo Điều 139 BLHS.

24209205_1948207958835164_1490350912_o.jpg

Bị cáo Trần Thị Thu Hà tại phiên tòa xét xử phúc thẩm

Tại bản án hình sự sơ thẩm thể hiện: Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 8/2015 bà Trần Thị Khương đã giấu chồng mình lấy 33 giấy chứng nhận QSDĐ – bìa đỏ (Có nguồn gốc từ chồng mình là ông Dương Nhựt – Nguyên là cán bộ địa chính xã cất giữ ở nhà) đưa cho Trần Thị Thu Hà để thế chấp cho người khác vay tiền trả nợ cho Khương và lấy tiền làm ăn, buôn bán. Mặc dù, biết được mình hoàn toàn không có khả năng trả nợ và bìa đỏ không có giá trị sử dụng, Trần Thị Thu Hà đưa ra thông tin không đúng sự thật như cần tiền để buôn bán chuối, mua bán gỗ Trắc, mua vật liệu xây dựng cho chồng xây nhà cho người khác, mua đất, nhà; giả mạo giấy người đứng tên trên bìa đỏ vay tiền của Hà và đưa ra thông tin gian dối cần vay tiền để cho những người đứng tên trong giấy chứng nhận QSDĐ vay lại hưởng tiền lãi suất chênh lệch, làm cho 07 người trên địa bàn thành phố Kon Tum tin tưởng là thật cho Hà vay mượn rồi sau đó Hà bỏ trốn chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền là 3.636.406.000 đồng (Ba tỷ sáu trăm ba mươi sáu triệu bốn trăm không sáu ngàn đồng). Trong đó, bị can Trần Thị Khương là đồng phạm với trò là người giúp sức cho Hà thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 06 người với tổng số tiền là 3.256.500.000 đồng (Ba tỷ hai trăm năm mươi sáu triệu năm trăm ngàn đồng).

Tuy nhiên, sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm kết thúc. Phía bên bị hại là những người đã bị Hà lừa chiếm lấy tài sản đã cho rằng hình phạt trên là quá nhẹ so với những gì mà các đối tượng đã gây ra. Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, HDXX nhận thấy hành vi của các bị cáo là gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của công dân. Vì vậy, cần phải cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian vừa đủ để các bị nhận thức được pháp luật và hành vi của mình. Sau khi nghị án, HĐXX quyết định chấp nhận đơn kháng cáo của các bị hại. Tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Thị Thu Hà lên 02 năm. Tổng hình phạt bị cáo phải chấp hành là 16 năm. Đối với bị cáo Trần Thị Khương, mặc dù bị cáo đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nói trên nhưng một phần cũng là do bà Hà lôi kéo, xúi giuc. Vì thế, HĐXX quyết định giảm hình phạt tù xuống còn 08 năm theo quy định của pháp luật.

Trọng Quỳnh (Trại tạm giam)