Tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp cho báo chí

Ngày 12/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kon Tum tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết việc phát  ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Đến dự có đồng chí Y Mưởi – Phó Bi thư Thường trực Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông và các điểm cầu tại UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Description: C:UsersADMINDownloads22447295_1261843887253374_2018503452_n.jpg

Quang cảnh buổi tập huấn

Tính đến nay, cả nước có gần 850 cơ quan báo chí với hơn 1.085 ấn phẩm và hơn 250 trang tin điện tử, hàng nghìn trang tin điện tử tổng hợp. Lĩnh vực phát thanh, truyền hình có 67 đài trung ương và địa phương. Hoạt động báo chí trong điều kiện kiện bùng nổ thông tin gặp nhiều khó khăn, thách thức, đồng thời bộc lộ nhiều hạn chế như thông tin thiếu chọn lọc, giật gân, thiếu kịp thời. Số lượng báo chí nhiều nhưng hiệu quả chưa cao. Công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chi cũng có nhiều hạn chế, thiếu sót, chậm, lúng túng, bị động, phát ngôn tùy hứng, ngẫu hứng, thiếu chính xác, gây sốc. Do đó, ngày 09/02/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 09/2017/NĐ-CP quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Văn Nghiêm – Nguyên Cục trưởng Cục thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu về Luật báo chí năm 2016; kỹ năng công tác phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí; ửng xử và ứng phó với mạng xã hội; giải pháp nâng cao hiệu quản công tác truyền thông của cơ quan Nhà nước trong tình hình hiện nay; quán triệt những quy định của Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời làm rõ về vấn đề khủng hoảng truyền thông hiện nay, hướng dẫn các nguyên tắc, biện pháp cơ bản để xử lý khủng hoảng truyền thông, một số vấn đề cần nắm khi trả lời báo chí.

Thông qua buổi tập huấn giúp cho người đứng đầu các sở, ban, ngành, cơ quan, các phương tiện truyền thông, Ủy ban nhân dân các xã, huyện, thành phố trong tỉnh có cái nhìn tổng quát về thực trạng phát triển của báo chí trong xã hội hiện nay. Đồng thời xác định rõ quyền và trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước trong phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho cả người phát ngôn và các nhà báo trong hoạt động cung cấp thông tin báo chí.

Bá Bằng – Phòng CTCT