Theo dõi, tổng hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan liên quan trong công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh

Nhằm giúp các hoạt động đối ngoại nhân dân được tổ chức, triển khai hiệu quả, đóng góp vào việc thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, giữ vững sự ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch triển khai Đề án theo dõi, tổng hợp, phối hợp trao đổi thông tin giữa các cơ quan liên quan trong công tác đối ngoại nhân dân.

Thực hiện Quyết định số 1109/QĐ-TTg, ngày 28/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án theo dõi, tổng hợp, phối hợp trao đổi thông tin giữa các cơ quan liên quan trong công tác đối ngoại nhân dân, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu việc triển khai thực hiện Kế hoạch phải bám sát chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và pháp luật của Nhà nước, thực hiện đúng chủ trương và đường lối về hoạt động đối ngoại nhân dân, phục vụ tốt việc quản lý nhà nước về đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh; đồng thời, đánh giá đúng, đầy đủ thực trạng việc theo dõi, tổng hợp, phối hợp, trao đổi thông tin trong công tác đối ngoại nhân dân, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của các sở, ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố. Tại Kế hoạch, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương với các nội dung công tác trọng tâm:

1. Giao Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố: Xây dựng kế hoạch, chương trình và phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức nhân dân tuyên truyền, phổ biến chính sách của Nhà nước, các quy định của pháp luật, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, Quyết định của UBND tỉnh về công tác đối ngoại nhân dân.

2. Giao Sở Ngoại vụ, Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành có liên qaun và UBND các huyện, thành phố: Đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền xây dựng, ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật nhằm thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân. Nghiên cứu, đề xuất xây dựng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành các chính sách, biện pháp, chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân của địa phương.

3. Giao Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh, các cơ quan có liên quan: Xây dựng Quy chế phối hợp của UBND tỉnh với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội cấp tỉnh trong triển khai công tác đối ngoại nhân dân và tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tham gia và thực hiện cơ chế phối hợp liên ngành, liên địa phương trong công tác đối ngoại nhân dân có liên quan đến trách nhiệm quản lý của địa phương.

4. Giao Sở Ngoại vụ, Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố: Chủ động trao đổi thông tin liên quan công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh với các đơn vị chức năng của Trung ương và các địa phương khác; phối hợp với các bộ, ngành hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến các hoạt động đối ngoại nhân dân.

5. Giao Sở Nội vụ và UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan: Quản lý và hướng dẫn đăng ký hoạt động trong phạm vi của địa phương liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân phù hợp với quy định của pháp luật.

6. Giao Sở Ngoại vu, Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan: Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với các cơ quan, tổ chức liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân tại địa phương. Có hình thức khen thưởng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân của địa phương theo thẩm quyền.

7. Giao Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ, ngành, cơ quan Trung ương tổ chức khóa Bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức riêng về công tác đối ngoại nhân dân hoặc lồng ghép vào các khóa bồi dưỡng công tác đối ngoại nói chung và tham gia các khóa tập huấn, bồi dưỡng do cơ quan Trung ương tổ chức nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác đối ngoại nhân dân, nắm chắc đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, tình hình thế giới; bồi dưỡng kỹ năng đối ngoại cho các cá nhân và tổ chức tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân.

8. Giao Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan: Thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân tại địa phương do Thủ tướng Chính phủ giao, các Bộ ủy quyền, Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo.

Giao Sở Ngoại vụ là cơ quan làm đầu mối giúp UBND tỉnh theo dõi, tổng hợp, phối hợp, chia sẻ thông tin trong công tác đối ngoại nhân dân. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo quy định liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

Khánh Vi