Thí điểm mô hình trồng cây ăn quả trong vườn tạp tại huyện Đăk Hà

Nhằm từng bước giúp các hộ nghèo thoát nghèo, các đơn vị kết nghĩa theo Nghị quyết 04 tại xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã chủ động phối hợp với Thường trực Đảng ủy – UBND xã Ngọc Wang tổ chức triển khai thí điểm mô hình trồng cây ăn quả trong vườn tạp.

Trong thực tế, các hộ gia đình người DTTS trên địa bàn có diện tích đất vườn rộng rãi nhưng hệ thống cây trồng, vật nuôi chưa có sự quy hoạch hợp lý, khoa học. Hầu hết, các hộ trồng cây còn dựa trên thói quen cũ, chưa tính đến lợi ích, hiệu quả kinh tế, mặt khác tiền vốn mua cây giống cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, diện tích vườn chủ yếu là cây tạp chiếm tỷ lệ cao.

Anh A Kai – Chủ hộ (người đứng) tham gia trồng cây

Đoàn viên, hội viên lực lượng Công an tham gia trồng cây

Theo đó, mỗi đơn vị kết nghĩa sẽ chung tay cùng với xã hỗ trợ 50% kinh phí để mua cây giống – là các cây ăn quả có giá trị kinh tế cao (sầu riêng, mít thái, bơ, cam sành) để hỗ trợ cho các hộ gia đình nhằm chuyển đổi mô hình giống cây trồng. Trước mắt, sẽ chọn các hộ gia đình cận nghèo để triển khai trồng thí điểm, sau đó sẽ từ từ nhân rộng.

Đây đều là những cây giống mới, được lai ghép nên tỷ lệ sinh trưởng tốt, thời gian thu hoạch cũng ngắn so với các giống cây truyền thống; đặc biệt chất lượng sản phẩm ngon, năng suất và giá trị kinh tế cao hơn gấp nhiều lần sẽ từng bước giúp bà con nhân dân có được sản phẩm sạch và có thêm nguồn thu, cải thiện chất lượng cuộc sống./.

Bích Liên