Thực hiện cách ly y tế đối với 02 trường hợp cư trú tại thành phố Kon Tum

Ngày 09/3/2020, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có Thông cáo báo chí đến toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh về việc cách ly y tế tại khu cách ly tập trung của tỉnh đối với 02 trường hợp công dân cư trú trên địa bàn tỉnh Kon Tum, trong đó có 01 người tiếp xúc gần với 02 trường hợp dương tính với SARS-COV-2 tại thành phố Đà Nẵng.

Theo thông báo, vào lúc 08 giờ ngày 08/3/2020, Trung tâm Y tế thành phố giám sát, phát hiện 02 trường hợp cư trú tại xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, trong đó có 01 trường hợp tiếp xúc gần với 02 trường hợp dương tính với SARS-COV-2 tại thành phố Đà Nẵng và đã tiến hành điều tra dịch tễ, cách ly tại nhà đối với 02 trường hợp này.

17h00’ ngày 08/3/2020, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum tiến hành làm thủ tục đưa 02 trường hợp này đi cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh; tổ chức giám sát những người tiếp xúc gần với 02 trường hợp trên; lấy mẫu xét nghiệm của 02 công dân này gửi Viện Dịch tễ Tây Nguyên để làm xét nghiệm. Đồng thời, tiến hành phun hóa chất khử khuẩn và xử lý môi trường bằng Chloramin B 0,5% các xe tại Nhà xe Minh Quốc. Nhà xe đã thực hiện việc hướng dẫn hành khách rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang trước khi lên xe nhằm đảm bảo phòng dịch cho hành khách khi tham gia giao thông.

Hiện tại, sức khỏe của 02 trường hợp trên đều ổn định, không có các triệu chứng của COVID-19.

Về hành trình di chuyển cụ thể, trường hợp tiếp xúc gần với 02 ca dương tính với SARS-COV-2 tại thành phố Đà Nẵng đã di chuyển từ thành phố Đà Nẵng lúc 21 giờ 00 phút ngày 07/3/2020 và đến thành phố Kon Tum lúc 04 giờ 30 sáng ngày 08/3/2020 bằng phương tiện vận tải hành khách của nhà xe Minh Quốc (ghế A16-Tài 3-số xe: 82B-004.90), sau đó thì được người nhà đón và di chuyển về nhà tại thôn 5-xã Hòa Bình-thành phố Kon Tum; trường hợp này chỉ tiếp xúc với người trong nhà (03 người) và không đi ra khỏi nhà cho đến khi được đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh. Trong suốt quá trình di chuyển từ thành phố Đà Nẵng về thành phố Kon Tum, luôn đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh.

Đối với trường hợp thứ hai, ngày 06/3/2020 gặp trường hợp thứ nhất tại thành phố Đà Nẵng (01 ngày) và cùng ở chung, ăn, uống tại phòng trọ. Di chuyển từ thành phố Đà Nẵng lúc 21 giờ 00 phút ngày 07/3/2020 và đến thành phố Kon Tum lúc 04 giờ 30 sáng ngày 08/3/2020 bằng phương tiện vận tải hành khách của nhà xe Minh Quốc (ghế A17-Tài 3-số xe: 82B-004.90); sau đó thì được người nhà đón và di chuyển về nhà tại thôn 5-xã Hòa Bình-thành phố Kon Tum; chỉ tiếp xúc với người trong nhà (08 người) và không đi ra khỏi nhà cho đến khi được đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh. Trong suốt quá trình di chuyển từ thành phố Đà Nẵng về thành phố Kon Tum, luôn đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh.

Ngành Y tế Kon Tum đã giám sát, hướng dẫn cách ly tại nhà, hạn chế di chuyển, tiếp xúc với người xung quanh trong vòng 14 ngày đối với 39 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp thứ nhất (bao gồm trường hợp thứ hai, 02 lái xe, 33 hành khách đi cùng phương tiện vận tải hành khách từ thành phố Đà Nẵng về thành phố Kon Tum và 03 người nhà). Hiện sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định, không có triệu chứng của COVID-19.

Từ tình hình trên, người dân trên địa bàn tỉnh cần hết sức bình tĩnh, không hoang mang trước những tin đồn thất thiệt; chủ động thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa dịch bệnh COVID-19; hạn chế tập trung nơi đông người, khai báo trung thực về quá trình nhập cảnh (nếu có) hoặc tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm bệnh để được cách ly y tế an toàn; đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra sức khỏe khi có biểu hiện bất thường liên quan triệu chứng bệnh. Toàn dân cùng chung tay, đoàn kết, đồng lòng “chống dịch như chống giặc”, mỗi người dân hãy là một “chiến sĩ” trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19!

Khánh Vi