Tình hình, công tác đảm bảo an ninh trật tự Tháng 3/2015

Thực hiện nghiêm túc Công điện của Bộ Trưởng Bộ Công an chỉ đạo tiếp tục công tác đảm bảo an ninh trật tự sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, tham mưu tốt cấp ủy, chính quyền các cấp để phát huy sức mạnh tổng hợp, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm; tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, tội phạm cờ bạc, trộm cắp tài sản, tội phạm cướp và cướp giật trong các lễ hội, trên các tuyến giao thông. Phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các trường hợp sử dụng rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu khi tham gia giao thông, tổ chức cứu nạn, cứu hộ kịp thời…

Trong tháng 03/2015, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh Kon Tum cơ bản ổn định. Trên lĩnh vực công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đã phát hiện 28 vụ (giảm 09 vụ so với tháng 02/2015). Sau Tết Nguyên đán, hoạt động các loại tội phạm đã có dấu hiệu giảm rõ rệt, trong đó tội phạm giảm mạnh nhất đó là Cố ý gây thương tích xảy ra 02 vụ (giảm 13 vụ so với tháng 02/2015), Trộm cắp tài sản 06 vụ (giảm 02 vụ so với tháng 02/2015). Tuy nhiên, số vụ trọng án lại gia tăng đáng kể (giết người tăng 03 vụ). Hậu quả: chết 03 người, bị thương 04 người, mất 01 mô-tô, 55 triệu đồng tiền mặt và một số tài sản khác trị giá khoảng 110 triệu đồng. Địa bàn xảy ra tập trung: TP. Kon Tum 10 vụ, Sa Thầy 09 vụ, Ngọc Hồi 08 vụ, Đăk Hà 06 vụ, Tu Mơ Rông 03 vụ, Đăk Tô 01 vụ.

Trong tháng 03/2015, Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 27 vụ-55 bị can; đề nghị truy tố 08 vụ-15 bị can; Bắt 39 đối tượng (bắt quả tang 16, bắt tạm giam 17, bắt khẩn cấp 02, bắt truy nã 04); triệt phá nhiều ổ, nhóm tội phạm đã góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trong tháng 03/2015 cơ bản ổn định, lực lượng CSGT-TT thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Nhà nước, của ngành về công tác đảm bảo TTATGT, ra quân thực hiện các kế hoạch chuyên đề xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; bố trí lực lượng tuần tra, chốt chặn trên các tuyến đường, tập trung xử lý các lỗi vi phạm giao thông là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông; phối hợp cùng lực lượng cảnh sát cơ động tuần tra, kiểm tra hành chính vào ban đêm nhằm phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường phối hợp cơ quan truyền thông tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông của nhân dân. Qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT-TT phát hiện 3.467 trường hợp vi phạm Luật GTĐB; tạm giữ 848 phương tiện, 2.422 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 2.793 trường hợp, thu 1.168.419.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước. Tai nạn giao thông xảy ra 08 vụ (giảm 06 vụ so với tháng 02/2015). Hậu quả: chết 07 người (giảm 02 người), bị thương 07 người (giảm 01 người), hư hỏng 03 ô-tô, 12 mô-tô. Địa bàn: TP.Kon Tum 03 vụ, Ngọc Hồi 03 vụ, Đăk Hà 01 vụ, Tu Mơ Rông 01 vụ./.

Minh Đạt (Phòng Tham mưu)