Tình hình, công tác đảm bảo an ninh trật tự tháng 6/2015

Trong tháng 6/2015, lãnh đạo Công an tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng, Công an các huyện, thành phố làm tốt chức năng tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác đảm bảo an ninh chính trị, nhất là lĩnh vực an ninh trong tôn giáo, dân tộc, an ninh nông thôn; chủ động phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn các hoạt động tổ chức đưa người DTTS trốn ra nước ngoài; tiếp tục đấy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm hình sự, ma túy, tại nạn giao thông. Triển khai công tác đảm bảo ANTT trong dịp Lễ Phật đản năm 2015 trên địa bàn tỉnh; tổ chức thành công Đại hội thi đua vì an ninh Tổ quốc lần thứ I-2015; hội khỏe “Vì ANTQ” lần thứ VIII/2015…

Trên lĩnh vực công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đã phát hiện 38 vụ phạm pháp hình sự  (tăng 20 vụ so với tháng 05/2015). Qua công tác thống kê, phân tích cho thấy, tình hình hoạt động các loại tội phạm gia tăng đáng kể, chủ yếu tội Trộm cắp tài sản 16 vụ (tăng 10 vụ); Cố ý gây thương tích xảy ra 07 vụ (tăng 03 vụ), Đánh bạc 03 vụ (tăng 01 vụ). Đáng lưu ý, tội Cướp tài sản, Cướp giật tài sản có dấu hiệu hoạt động trở lại trên địa bàn thành phố Kon Tum (xảy ra 03 vụ). Hậu quả: Chết 01 người, bị thương 09 người. Thiệt hại: mất 09 mô-tô, 27 triệu đồng tiền mặt và một số tài sản khác trị giá khoảng 40 triệu đồng.

Tình hình cháy xảy ra 03 vụ, làm thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 20 triệu đồng.

Hai đối tượng trộm cắp tài sản cùng tang vật tại Công an huyện Sa Thầy

Trong tháng 6/2015, Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 34 vụ-44 bị can; đề nghị truy tố 29 vụ-45 bị can; Bắt 40 đối tượng các loại (trong đó bắt được 03 đối tượng có lệnh truy nã); triệt phá nhiều ổ, nhóm tội phạm đã góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trong tháng cơ bản ổn định, lực lượng CSGT-TT ra quân thực hiện các kế hoạch chuyên đề xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; bố trí lực lượng tuần tra, chốt chặn trên các tuyến đường, tập trung xử lý các lỗi vi phạm giao thông là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông; phối hợp cùng lực lượng cảnh sát cơ động tuần tra, kiểm tra hành chính vào ban đêm nhằm phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường phối hợp cơ quan truyền thông tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông của nhân dân.

Qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT-TT phát hiện 2.830 trường hợp vi phạm Luật GTĐB; tạm giữ 799 phương tiện, 1.582 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 3.111 trường hợp, thu 1.663.872.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước. Tai nạn giao thông xảy ra 05 vụ (giảm 03 vụ so với tháng 05/2015). Hậu quả: chết 08 người (giảm 01 người), bị thương 10 người (tăng 05 người), hư hỏng 03 ô-tô, 8 xe  mô-tô. Địa bàn: Đăk Hà  02 vụ, các huyện Sa Thấy, Tumơrông, Ngọc Hồi mỗi nơi 01 vụ./.

Minh Đạt (Phòng Tham mưu)