Tình hình, kết quả công đảm bảo ANTT trong tuần (từ ngày 19/6 đến 25/6/2014)

Trong tuần, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tăng cường xuống cơ sở, nắm chắc tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Chủ động triển khai đồng bộ các mặt công tác, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế và tệ nạn xã hội; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích; tăng cường lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ, tổ chức công tác tuần tra kiểm soát, canh gác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm; phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ theo chỉ đạo của Bộ Công an và của UBND tỉnh.

Qua công tác nắm tình hình và từ nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, trong tuần ghi nhận 12 vụ phạm pháp hình sự (giảm 03 vụ so với tuần trước), gồm: Cố ý gây thương tích 03 vụ, Trộm cắp tài sản 07 vụ, Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy 02 vụ; làm bị thương 03 người, mất 01 xe mô tô, 180 triệu đồng tiền mặt và một số tài sản khác trị giá khoảng 60 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã thu giữ 01 gói chứa chất ma túy (0,1735gram) và 23 gói chất rắn dạng tinh thể (nghi ma túy đá).

Trong đó, nổi lên là số vụ trộm cắp tài sản tăng cao (xảy ra 07 vụ), tập trung chủ yếu tại huyện Ngọc hồi (03 vụ), Thành phố Kon Tum (02 vụ). Đáng lưu ý, tại địa bàn Ngọc Hồi tiếp tục xảy ra việc kẻ gian lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân khi đi rút tiền từ ngân hàng về, bỏ trong cốp xe đã bị kẻ gian cạy lấy cắp hoặc bị mất cắp xe máy khi dựng ở nơi không người trông coi, khuất tầm quan sát. Phương thức thủ đoạn này đã được cơ quan Công an cảnh báo, phổ biến, tuyên truyền nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng nay vẫn tiếp tục xảy ra vụ việc tương tự. Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường lực lượng thường xuyên tuần tra kiểm soát vào ban đêm tại những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Kết quả lực lượng CATP Kon Tum đã phát hiện 02 vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 07 đối tượng, thu hồi 02 máy tính xách tay, 01 xe mô tô và hiện đang tiếp tục điều tra, làm rõ. Xảy ra 02 vụ cố ý gấy thương tích mang tính côn đồ, hung hãn, để giải quyết mâu thuẫn xuất phát từ những lý do hết sức đơn giản, một số đối tượng sẵn sàng dùng các loại hung khí để gây thương tích cho nạn nhân (Đăk Tô, Sa Thầy). Đặc biệt, trong tuần xảy ra vụ Giết người tại huyện Kon Rẫy, khi mà nạn nhân và hung thủ là thông gia với nhau. Qua điều tra, xác minh ban đầu được biết hung thủ có tiền sử bệnh thần kinh (mắc chứng hoang tưởng) đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân làm tử vong tại chỗ, sau đó hung thủ đã dùng dao tự sát. Do nạn nhân và hung thủ đều đã chết, hiện cơ quan điều tra tiếp tục hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định, sớm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn huyện Kon Rẫy.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng tại huyện Kon Rẫy

Tình hình tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, trong tuần xảy ra 02 vụ Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt quả tang 02 đối tượng, thu giữ 01 gói ma túy với trọng lượng (0,1735gram) và 23 gói chất rắn dạng tinh thể (nghi ma túy đá). Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh truy xét, Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 17 vụ-20 bị can; tạm đình chỉ điều tra 03 vụ; phục hồi điều tra 01 vụ-01 bị can; thực hiện lệnh bắt 15 đối tượng (bắt tạm giam 06, bắt truy nã 02 đối tượng, bắt khẩn cấp 04, bắt quả tang 03).

Tình hình trật tự an toàn giao thông trong tuần tiếp tục được duy trì đảm bảo, lực lượng CSGT-TT tiếp tục duy trì thực hiện các kế hoạch chuyên đề xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; bố trí lực lượng tuần tra, chốt chặn trên các tuyến đường, tập trung xử lý các lỗi vi phạm giao thông là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông; phối hợp cùng lực lượng cảnh sát cơ động, CS113 tuần tra, kiểm tra hành chính vào ban đêm nhằm phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường phối hợp cơ quan truyền thông tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông của nhân dân. Kết quả lập biên bản xử lý 601 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 120 phương tiện, 422 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 608 trường hợp, ra quyết định xử phạt chuyển Kho bạc Nhà nước thu 227.236.000 đồng nộp ngân sách. Xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông (giảm 01 vụ so với tuần trước); làm 01 người chết (giảm 01 so với tuần trước), làm hư hỏng 01 xe mô tô.

Minh Đạt (Văn phòng Công an tỉnh)