Tình hình, kết quả công đảm bảo ANTT trong tuần (từ ngày 22/5 đến 28/5/2014)

Trước tác động từ tình hình Biển Đông, tuần qua, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tăng cường xuống cơ sở, nắm chắc tình hình an ninh trật tự (ANTT), duy trì trực ban, trực chiến 100% quân số, đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chủ động triển khai đồng bộ các mặt công tác, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế và tệ nạn xã hội; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản; tăng cường lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ, tổ chức công tác tuần tra kiểm soát, canh gác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm; phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ theo chỉ đạo của Bộ Công an và của UBND tỉnh; triển khai các phương án giải quyết kịp thời khi có ùn tắc giao thông xảy ra.

Qua công tác nắm tình hình và từ nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, trong tuần phát hiện 07 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó, nổi lên là số vụ cố ý gấy thương tích mang tính côn đồ, hung hãn (xảy ra 04 vụ), để giải quyết một số mâu thuẫn xuất phát từ những nguyên nhân xã hội, một số đối tượng sẵn sàng dùng các hung khí dao, rựa để đâm, chém nạn nhân (Sa Thầy, Kon Plong). Đặc biệt, trong một ngày có đến 06 đối tượng (sinh năm 1995, 1996) vô cớ dùng rựa chém 03 người gây thương tích nặng (Thành phố Kon Tum). Hiện Công an thành phố Kon Tum đã bắt giữ 06 đối tượng và đang tiếp tục điều tra làm rõ. Đây là thực trạng rất đáng báo động đối với các bậc làm cha, làm mẹ, với nhà trường và toàn xã hội trong việc giáo dục, quản lý số thanh thiếu niên hư; xảy ra 01 vụ trộm cắp tài sản tại nhà dân, làm mất 3,5 triệu đồng. Tình hình tội phạm về ma túy vẫn tiếp tục xảy ra 01 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy với phương thức hoạt động phạm tội là một số đối tượng (có cả nam, nữ) cùng thuê khách sạn tổ chức sử dụng chất ma túy (ma túy tổng hợp), Công an thành phố Kon Tum đã tạm giữ hình sự 01 đối tượng, thu giữ 01 gói ma túy và một số dụng cụ sử dụng ma túy.

Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh truy xét, Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 05 vụ-7 bị can; tạm đình chỉ điều tra 06 vụ -01 bị can; thực hiện lệnh bắt 12 đối tượng (bắt tạm giam 11, bắt truy nã 01 đối tượng).

Tình hình trật tự an toàn giao thông trong tuần tiếp tục được duy trì đảm bảo, lực lượng CSGT-TT tiếp tục duy trì thực hiện các kế hoạch chuyên đề xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; đồng thời phối hợp cùng lực lượng cơ động tổ chức tuần tra, chốt chặn trên các tuyến đường, tập trung xử lý các lỗi vi phạm giao thông là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông; tuần tra, kiểm tra hành chính vào ban đêm nhằm phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường phối hợp cơ quan truyền thông tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông. Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý 555 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 76 phương tiện, 426 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 637 trường hợp, ra quyết định xử phạt chuyển Kho bạc Nhà nước thu 232.994.000 đồng nộp ngân sách. Về tai nạn giao thông xảy ra 03 vụ(tăng 01 vụ so với tuần trước); làm 02 người chết (không tăng, giảm so với tuần trước), 02 người bị thương (tăng 02 người so với tuần trước) và làm hư hỏng 02 mô-tô.

Minh Đạt  (Văn phòng Công an tỉnh)