Tình hình, kết quả công đảm bảo ANTT trong tuần (từ ngày 5/6 đến 11/6/2014)

Trong tuần, Công an tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các mặt công tác, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế và tệ nạn xã hội; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn; tăng cường lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ, tổ chức công tác tuần tra kiểm soát, canh gác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm; phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ theo chỉ đạo của Bộ Công an và của UBND tỉnh.

Qua công tác nắm tình hình và nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, phát hiện 12 vụ phạm pháp hình sự (giảm 03 vụ so với tuần trước), gồm: Cố ý gây thương tích 06 vụ, Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy 03 vụ, Trộm cắp tài sản 02 vụ, Cướp tài sản 01 vụ; làm bị thương 06 người, mất 02 xe mô-tô, 13,5 triệu đồng tiền mặt, 11 nhẫn vàng, 05kg sâm Ngọc Linh (04-05 năm tuổi).

Trong tuần qua, tình hình phạm pháp hình sự đã giảm về số vụ nhưng tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc vẫn còn ở mức cao, nổi lên là số vụ Cố ý gây thương tích chiếm tỷ lệ cao (chiếm 50% tổng số vụ phạm pháp hình sự trong tuần). Địa bàn xảy ra tập trung chủ yếu ở TP. Kon Tum (04 vụ). Đối tượng thực hiện tội phạm vẫn là số thanh thiếu niên hư, tụ tập thành băng nhóm, hay đi chơi khuya và có mang theo hung khí với mục đích trả thù, thanh toán mâu thuẫn với nhau. Qua công tác đấu tranh truy xét, cơ quan Công an gặp nhiều khó khăn do bị hại cũng nằm trong diện đối tượng có lý lịch hoặc thành tích “bất hảo’ không kém, tỏ thái độ không hợp tác với cơ quan Công an, không chịu khai báo hoặc khai báo không rõ ràng. Bên cạnh đó, số vụ Cố ý gây thương tích có liên quan đến người đồng bào DTTS, chủ yếu do mâu thuẫn nhất thời, sau khi sử dụng các chất kích thích rượu, bia và thiếu kiềm chế bản thân nên dẫn đến xô xát, đâm chém lẫn nhau.

Tình hình tội phạm hoạt động Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy có xu hướng ngày càng gia tăng (tăng 02 vụ so với tuần trước). Cả 03 vụ đều tập trung tại địa bàn TP. Kon Tum, do lực lượng Công an trực tiếp phát hiện và bắt quả tang (03 vụ-06 đối tượng). Đáng chú ý, quá trình khám xét nơi ở, phòng trọ của các đối tượng hoạt động phạm tội ma túy đã phát hiện 01 cây cần sa được trồng tại nhà; đây là thủ đoạn hoạt động phạm tội ma túy mới mà người dân cần hết sức chú ý cảnh giác, nếu thấy nghi ngờ hoặc trực tiếp phát hiện, ngay lập tực báo cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Lực lượng Cảnh sát Cơ động tổ chức tuần tra kiểm soát vũ trang ở các địa bàn, mục tiêu trọng điểm đã phát hiện và giải tán 04 nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng tại khu vực bờ kè sông Đăk Bla và khu vực đường Trần Văn Hai, tiến hành thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm. Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh truy xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố 13 vụ – 14 bị can; Hoàn thành hồ sơ đề nghị VKS truy tố 09 vụ – 12 bị can; Tạm đình chỉ điều tra 02 vụ-01 bị can; Phục hồi điều tra 01 vụ-01 bị can. Thực hiện lệnh bắt 09 đối tượng (bắt quả tang 06, bắt tạm giam 02, bắt truy nã 02, bắt khẩn cấp 01).

Lực lượng Cảnh sát giao thông – trật tự tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch, biện pháp duy trì, đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh. Qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện 620 trường hợp vi phạm Luật GTĐB; tạm giữ 75 phương tiện, 512 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 581 trường hợp, thu 206.589.000 đồng nộp ngân sách. Cũng trong tuần, tai nạn giao thông tiếp tục tăng cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Xảy ra 03 vụ tại TP. Kon Tum, Đăk Tô và Kon Rẫy; làm 02 người chết, 01 người bị thương (so với tuần trước tăng 02 vụ, tăng 01 người chết, tăng 01 người bị thương). Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông vẫn chủ yếu do người dân thiếu ý thức trong quá trình tham gia giao thông, không tuân thủ luật lệ an toàn giao thông, phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển phương tiện trong tình trạng say xỉn./.

Đỗ Tuân (Văn phòng Công an tỉnh)