Tình hình, kết quả công tác đảm bảo ANTT tuần (Từ ngày 03 đến 09/7/2014)

Trong tuần, Công an tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các mặt công tác, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế và tệ nạn xã hội nhất là trong số đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn; tăng cường lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ, tổ chức công tác tuần tra kiểm soát, canh gác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm; phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ theo chỉ đạo của Bộ Công an và của UBND tỉnh…

Qua công tác nắm tình hình và nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, phát hiện 09 vụ phạm pháp hình sự (tăng 01 vụ so với tuần trước) gồm: Trộm cắp tài sản 05 vụ, Cố ý gây thương tích 01 vụ, Hiếp dâm trẻ em 01 vụ, Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy 01 vụ, Đánh bạc 01 vụ; làm bị thương 01 người; mất 02 mô – tô và một số tài sản khác trị giá khoảng 40 triệu đồng.

Trong tuần nổi lên là tội phạm trộm cắp tài sản vẫn chiếm tỷ lệ cao (chiếm 55,55%) trong tổng số vụ phạm pháp hình sự, xảy ra ở các địa bàn: TP.Kon Tum 02 vụ, các huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Kon Rẫy mỗi nơi 01 vụ. Thủ đoạn chủ yếu vẫn là lợi dụng sở hở, mất cảnh giác của nạn nhân để trộm cắp điện thoại di động, xe mô – tô… Tội phạm ma túy xảy ra 01 vụ, các đối tượng thuê nhà nghỉ để sử dụng, mua bán, tàng trữ ma túy. Điển hình là vào lúc 23h00’ ngày 07/7/2014 Công an thành phố Kon Tum bắt qua tang 04 đối tượng đang sử dụng chất ma túy tại phòng số 203, nhà nghỉ Tường Vy (số 18, đường Trường Chinh, TP. Kon Tum), gồm: Nguyễn Trình (SN 1987, trú tại 22 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Kon Tum), Trần Ni Ken (SN 1987, trú tại xã Hòa Phong, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), Bùi Xuân Hương (SN 1994, trú tại số 185, đường Hai Bà Trưng, TP.Kon Tum), Nguyễn Thị Minh Lý (SN 1994, trú tại số 36, đường Phùng Hưng, TP.Kon Tum). Công an thành phố còn phát hiện và thu giữ 08 gói chất rắn dạng tinh thể màu trắng giấu dưới gốc cây cảnh (đối tượng NguyễnTrình khai nhận là ma túy đá mua về để sử dụng và bán cho các đối tượng nghiện trên địa bàn thành phố). Hiện Công an thành phố Kon Tum đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trình để tiếp tục điều tra.

Đáng chú ý, ngày 04/7/2014 Công an huyện Đăk Hà tiếp nhận đối tượng A Lốp (SN 1987, thường trú tại thôn Kon Gưng, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà) ra đầu thú và khai nhận: vào ngày 20/02/2014 đã có hành vi hiếp dâm cháu Y Kyal (SN 2003, trú cùng thôn) và ngày 10/3/2014 đã có hành vi hiếp dâm cháu Y Khut (SN 2005, trú cùng thôn). Hiện Công an huyện Đăk Hà đang điều tra làm rõ vụ việc. Hầu hết các đối tượng phạm tội đều có trình độ học vấn thấp, sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế nên rất dễ bị tác động bởi các văn hóa phẩm đồi trụy, rượu, bia dẫn đến hành xử theo ham muốn, dục vọng. Vì vậy các gia đình có trẻ em gái cần thường xuyên quan tâm, chăm sóc và bảo vệ con em mình; trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết để các em biết tự bảo vệ và tránh xa kẻ xấu. Khi phát hiện có hành vi xâm hại tình dục trẻ em cần lên án, tố giác và khuyến khích các em tố giác để kẻ phạm tội bị trừng trị thích đáng trước pháp luật.

Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh truy xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố 08 vụ – 11 bị can; Hoàn thành hồ sơ đề nghị VKS truy tố 06 vụ – 07 bị can. Thực hiện lệnh bắt 04 đối tượng (bắt tạm giam 03, bắt truy nã 01).

Tình hình trật tự an toàn giao thông tiếp tục được duy trì ổn định, trong tuần không xảy ra tai nạn giao thông. Lực lượng Cảnh sát giao thông – trật tự tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch, biện pháp duy trì, đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh. Qua công tác tuần tra kiểm soát lực lượng CSGT-TT phát hiện 388 trường hợp vi phạm Luật GTĐB; tạm giữ 59 phương tiện, 279 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 460 trường hợp, thu 234.505.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Trong tuần, xảy ra 01 vụ cháy nhà dân tại số 45, đường Hoàng Văn Thụ,TP. Kon Tum. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã nhanh chóng triển khai lực lượng, điều động 04 xe với 35 cán bộ chiến sỹ tham gia chữa cháy. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân nhân vụ cháy. Thiệt hại: 01 người chết, 07 người bị thương; về tài sản ước tính khoảng 20 triệu đồng.

Lưu Nga (Văn Phòng Công an tỉnh)