Tình hình, kết quả công tác đảm bảo ANTT tuần (Từ ngày 12/6 đến 18/6/2014)

Trong tuần, Công an tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các mặt công tác, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế và tệ nạn xã hội, nhất là số đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn; duy trì lực lượng, phương tiện, tổ chức công tác tuần tra kiểm soát, canh gác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm; phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ theo chỉ đạo của Bộ Công an và của UBND tỉnh…

Qua công tác nắm tình hình và nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, trong tuần phát hiện 15 vụ phạm pháp hình sự (tăng 03 vụ so với tuần trước) gồm: Cố ý gây thương tích 04 vụ, Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy 05 vụ, Trộm cắp tài sản 04 vụ, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 01 vụ, Đánh bạc 01 vụ; làm bị thương 06 người; mất 01 mô-tô, 01 máy tính xách tay, 505 triệu đồng tiền mặt, 516 củ sâm Ngọc Linh (05 năm tuổi) và một số tài sản khác trị giá khoảng 50 triệu đồng.

Tình hình phạm pháp hình sự  trong tuần nổi lên số vụ cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản vẫn chiếm tỷ lệ cao. Trong đó, số vụ cố ý gây thương tích xảy ra chủ yếu tại địa bàn thành phố Kon Tum (04 vụ), tập trung ở các thôn, xã vùng ven (3/4 vụ). Nguyên nhân phạm tội xuất phát chủ yếu từ những mâu thuẫn cá nhân có từ trước hoặc xảy ra mâu thuẫn sau khi các đối tượng có sử dụng rượu, bia dẫn đến hành vi mất tự chủ, sẵn sàng dùng các loại hung khí như dao, rựa, gậy gộc tấn công, gây thương tích cho nạn nhân, thể hiện bản tính côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật. Điển hình vụ đối tượng Trần Văn Công (trú tại thôn 4, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum) do mâu thuẫn trong lúc chơi bida đã dùng cây cơ bida chọc vào mắt trái của Phạm Văn Phú (SN 1975, trú cùng thôn) gây thương tích. Số vụ Trộm cắp tài sản chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ phạm pháp hình sự (26,66%). Thủ đoạn trộm cắp tài sản vẫn là lợi dụng sự hở của chủ nhà, kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản. Đáng chú ý là trong quá trình điều tra xác minh tin báo của người dân, cơ quan điều tra phát hiện chính kẻ báo tin đã tạo hiện trường giả để chiếm đoạt tài sản của người thân mình (huyện Đăk Tô). Qua truy xét vụ trộm cắp tài sản là 318 củ sâm (05 năm tuổi) xảy ra ngày 10/6/2014 tại tổ 06 vườn sâm Ngọc Linh (xã Tê Tăng, huyện Tu Mơ Rông), Cơ quan điều tra đã phát hiện thêm vụ trộm cắp 516 củ sâm (khoảng 05 năm tuổi) xảy ra trước đó vào ngày 24/4/2014 trên cùng địa bàn. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tội phạm ma túy vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, cơ quan điều tra phát hiện và bắt quả tang 03 vụ tại địa bàn huyện Ngọc Hồi. Đây được xem là địa bàn trọng điểm của tội phạm ma túy hiện nay, Công an tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường công tác nắm tình hình, thu thập tài liệu đấu tranh, khai thác mở rộng nhằm phát hiện các đường dây vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Các đơn vị chức năng đã phát hiện 05 vụ tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 07 đối tượng, thu giữ 17 gói màu trắng (nghi hêrôin) và một số công cụ, phương tiện phạm tội khác. Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh truy xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố 08 vụ – 16 bị can; Hoàn thành hồ sơ đề nghị VKS truy tố 08 vụ – 17 bị can; Tạm đình chỉ điều tra 03 vụ-01 bị can; Phục hồi điều tra 02 vụ-02 bị can; Đình chỉ điều tra 01 vụ. Thực hiện lệnh bắt 15 đối tượng (bắt quả tang 11, bắt truy nã 04).

Lực lượng Cảnh sát cơ động cường công tác tổ chức tuần tra kiểm soát vũ trang ở các địa bàn, mục tiêu trọng điểm, đã phát hiện và giải tán 02 nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng tại khu vực đường Phan Đình Phùng-Phan Bội Châu, Trần Hưng Đạo-Nguyễn Thái Học.

Lực lượng Cảnh sát giao thông-trật tự tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch, biện pháp duy trì, đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh. Qua công tác tuần tra kiểm soát lực lượng CSGT-TT phát hiện 498 trường hợp vi phạm Luật GTĐB; tạm giữ 61 phương tiện, 393 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 541 trường hợp, thu 189.561.000 đồng nộp ngân sách. Tai nạn giao thông xảy ra 02 vụ (TP.Kon Tum 01 vụ, Đăk Tô 01 vụ); hậu quả: làm 02 người chết, 01 người bị thương (so với tuần trước giảm 01 vụ, không tăng, giảm số người chết và người bị thương).

Lưu Nga (Văn Phòng Công an tỉnh)