Triển khai Lễ phát động Tết trồng cây và hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2023 trên địa bàn tỉnh

"Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum" là nội dung chỉ đạo nổi bật của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 272/UBND-NNTN.

Thực hiện Chỉ thị số 8733/CT-BNN-TCLN ngày 23 tháng 12 năm 2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Quý Mão và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng năm 2023 và Kế luận họp Thường trực Tỉnh ủy, ngày 01/02/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Văn bản số 272/UBND-NNTN để chỉ đạo thực hiện.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị chủ rừng theo chức năng, nhiệm vụ được giao:

Một là, Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên các cấp, các ngành và Nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng; nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, thực hiện các quy định của pháp luật về lâm nghiệp, góp phần giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hai là, Tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách trong lâm nghiệp đặc biệt là chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất; các nội dung, nhiệm vụ và giải pháp trong Đề án phát triển lâm nghiệp bền vững đến năm 2025 định hướng đến 2030 trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 469/KH-UBND ngày 21 tháng 5 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Đề án trồng 01 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai hiệu quả, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2023 về bảo vệ và phát triển rừng, trồng cây phân tán, phát triển lâm sản ngoài gỗ...

Ba là, Xây dựng Kế hoạch triển khai Tết trồng cây năm 2023 phải thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa cao, không phô trương hình thức. Lựa chọn loài cây trồng lâu năm phù hợp với điều kiện tự nhiên trên địa bàn, chất lượng cây giống đủ tiêu chuẩn để tổ chức trồng, chăm sóc và bảo vệ cây trồng, phân công trách nhiệm quản lý cụ thể để đảm bảo cây trồng, rừng trồng phát triển tốt, tập trung phát triển rừng trồng cung cấp gỗ lớn.

Bốn là, Phát động phong trào sâu rộng đến các xã phường, thôn, làng, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các trường học... đặc biệt là quần chúng Nhân dân tham gia Tết trồng cây. Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trồng cây gây rừng, phấn đấu chỉ tiêu trồng cây xanh cao hơn 20% so với kết quả thực hiện năm 2022 đồng thời gắn trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ cây trồng đến từng tổ chức, cá nhân cụ thể để thực hiện.

Năm là, Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 30 tháng 12 năm 2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Sáu là, Tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm, khen thưởng, biểu dương kịp thời những điển hình tổ chức, cá nhân tham gia tích cực thực hiện trồng cây, trồng rừng và công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng./.

Tác giả: Bá Tuấn