Trộm cắp tài sản tăng trong tuần qua

Trong tuần, Công an tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các mặt công tác, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế và tệ nạn xã hội nhất là trong số đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn; tăng cường lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ, tổ chức công tác tuần tra kiểm soát, canh gác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm; phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ theo chỉ đạo của Bộ Công an và của UBND tỉnh…

Qua công tác nắm tình hình và nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, phát hiện 12 vụ phạm pháp hình sự (tăng 02 vụ so với tuần trước) gồm: Cố ý gây thương tích 02 vụ, Trộm cắp tài sản 05 vụ, Hủy hoại tài sản 02 vụ, Đánh bạc 02 vụ, Vận chuyển trái phép chất ma túy 01 vụ; làm bị thương 02 người; mất 03 mô-tô, 01 máy tính xách tay, 106 cây cao su bị chặt phá và một số tài sản khác trị giá khoảng 40 triệu đồng.

Trong tuần qua, tội phạm trộm cắp tài sản tăng và chiếm tỷ lệ cao (tăng 03 vụ so với tuần trước, chiếm 41,67% tổng số các vụ phạm pháp hình sự), trong đó 03/05 vụ là trộm cắp xe mô-tô. Tội phạm hủy hoại tài sản (là cây cao su) có xu hướng gia tăng (xảy ra 02 vụ tại thành phố Kon Tum và huyện Sa Thầy), làm thiệt hại 106 cây cao su từ 03 đến 08 năm tuổi. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát do mẫu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn gia đình. Trong đó, Công an thành phố Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1988, trú tại thôn Trung Nghĩa Tây, xã Kroong, thành phố Kon Tum) có hành vi chặt phá 52 cây cao su 03 năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Xuân Hoàng (SN 1965, trú tại thôn Trung Nghĩa Đông, xã Kroong, thành phố Kon Tum). Đáng chú ý, trong tuần cơ quan điều tra đã bắt quả tang 02 vụ-06 đối tượng đánh bạc dưới hình thức ghi số đề và đánh bài ăn tiền (thành phố Kon Tum 01 vụ, huyện Ngọc Hồi 01 vụ), tiến hành thu giữ 50.390.000 đồng tiền mặt, 04 bộ bài tú lơ khơ đã qua sử dụng, 01 điện thoại di động và một số giấy tờ thể việc đánh bạc bằng hình thức ghi số đề là tang vật của vụ án.

Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh truy xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố 12 vụ – 22 bị can; Hoàn thành hồ sơ đề nghị VKS truy tố 08 vụ – 11 bị can; Tạm đình chỉ điều tra 03 vụ; Đình chỉ điều tra 02 vụ-02 bị can; Bắt tạm giam 07 đối tượng, cấm đi khỏi nơi cư trú 01 đối tượng.

Tình hình trật tự an toàn giao thông được duy trì ổn định, xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông tại thành phố Kon Tum và huyện Đăk Hà, làm 02 người chết, 02 người bị thương (so với tuần trước giảm 01 vụ, 01 người chết, tăng 01 người bị thương). Lực lượng Cảnh sát giao thông-trật tự tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch, biện pháp duy trì, đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh. Qua công tác tuần tra kiểm soát lực lượng CSGT-TT phát hiện 295 trường hợp vi phạm Luật GTĐB; tạm giữ 51phương tiện, 177 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 376 trường hợp, thu 126.791.000 đồng nộp ngân sách.

Ngày 21/7/2014 xảy ra 01 vụ cháy nhà dân tại thôn Long Nang, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 200 triệu đồng. Hiện các đơn vị chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân.

Lưu Nga –Văn Phòng Công an tỉnh