Vỡ mộng về “miền đất hứa”

“Đói! Nhớ nhà! Khổ ơi là khổ!” – đó là những lời kể của A Tân – một trong những người trở về sau gần 02 tháng vượt biên trốn sang Thái Lan với mộng tưởng sẽ được đổi đời, sung sướng.

Ngày 03/6/2015, lực lượng An ninh xã hội công an tỉnh đã trực tiếp xuống địa bàn huyện Sa Thầy tiếp xúc với 6 trong số 7 người sau thời gian vượt biên sang Thái Lan trở về.

A Tân đang kể lại toàn bộ quá trình vượt biên sang đất Thái Lan

Được biết những người này đã vượt biên trong tháng 4/2015, đến ngày 01/6/2015 có 3 người trở về theo đường Cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh là A Dương (sinh năm: 1979, trú tại Làng Chờ, xã Yaly, Sa Thầy); A Ânh (sinh năm: 1985, trú tại làng Tum, xã Yaly, Sa Thầy); A HLơm (sinh năm:1979; làng Baragóc, xã Sa Sơn, Sa Thầy). Đến ngày 02/6/2015, có 4 người trở về theo đường cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh là A Muk (sinh năm: 1982, trú tại làng Chứ, xã Yaly, Sa Thầy); A Thai (sinh năm 1982, trú tại làng Chứ, xã Yaly, Sa Thầy); A Thiết (sinh năm 1983, trú tại làng Chứ, xã Yaly, Sa Thầy) và A Tân (SN:1979, trú tại làng Tum, xã Yaly, Sa Thầy).

Theo như lời kể của họ thì người dân trong làng liên tục bị kẻ xấu rủ rê, xúi giục vượt biên trái phép, trốn sang Campuchia rồi tìm đường sang Thái Lan sẽ được đưa qua Mỹ để làm giàu. Một số người nhẹ dạ cả tin, nghe theo lời hứa hẹn đường mật đã bán hết đất đai, ruộng vườn, nông cụ lấy tiền trốn đi theo lộ trình đi từ Kon Tum bắt xe vào Sài Gòn sau đó đi đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh để sang Campuchia bằng con đường hợp pháp (có hộ chiếu), rồi từ Campuchia tìm đường qua Thái Lan. Hành trình đến với “Miền đất hứa” họ phải đưa cho người dẫn đường là 15 triệu đồng/1 người, nếu không có hộ chiếu thì 25 triệu đồng. Sang đến đất Thái hơn chục người phải sống chen chúc trong căn nhà trọ tồi tàn, không dám ra ngoài vì sợ lực lượng chức năng cảnh sát Thái Lan bắt. Không thấy cuộc sống sung sướng, giàu sang như lời hứa hẹn đâu cả mà ngược lại phải sống một cuộc sống đói, khổ và nhớ nhà lúc này, họ mới thấm thía và quyết tìm đường trở về Việt Nam.

Những con người trở về từ “miền đất hứa

Khi được hỏi A Tân xúc động: “Bản thân tôi rất sung sướng khi được trở về nhà gặp vợ, gặp con. Từ giờ tôi sẽ không nghe theo lời kẻ xấu nữa mà sẽ ở nhà chí thú làm ăn, chỉ có như vậy mới mong giàu có chứ đi như thế này tiền mất mà cũng chẳng được gì. Tôi khuyên bà con không nghe theo lời kẻ xấu mà bỏ làng đi đến miền đất hứa phải chịu khổ cực như chúng tôi”.

Hòa Bình (phòng Công tác chính trị)