Xây dựng tiêu chuẩn và nhân rộng điển hình tiên tiến giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Ngày ngày 01 tháng 02 năm 2023 Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch số 274/KH-UBND của về xây dựng tiêu chuẩn và nhân rộng điển hình tiên tiến giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

Theo Kế hoạch, tiêu chuẩn lựa chọn điển hình tiên tiến giai đoạn 2023 -2025 như sau:

Về Đối tượng: Tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong lao động, sản xuất, kinh doanh, học tập, công tác, huấn luyện, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, là nhân tố nổi trội, dẫn đầu trong các phong trào thi đua, gương người tốt, việc tốt trong đời sống xã hội.

Tiêu chí chung: Mô hình, gương điển hình tiên tiến phải là những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong lao động sản xuất, học tập, công tác, chiến đấu và phục vụ; là nhân tố tích cực, dẫn đầu trong các phong trào thi đua, gương mẫu chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; có tinh thần tương thân tương ái; tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tiêu chuẩn xác định mô hình, điển hình tiên tiến trên một số lĩnh vực đối với tập thể, đơn cử như:

- Mô hình cơ quan, đơn vị kiểu mẫu: Là tập thể các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các phòng, ban, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt mục tiêu cải cách hành chính; là tập thể đoàn kết, xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa; phong cách, lề lối làm việc của công chức, viên chức khoa học, chủ động, sáng tạo, hiệu quả trong thực thi chức năng, nhiệm vụ được giao; duy trì, tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, thực hiện nghiêm túc chế độ làm việc; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; cơ quan phải đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự; tổ chức đảng, đoàn thể trong cơ quan, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tập thể cơ quan, đơn vị lập thành tích tiêu biểu xuất sắc.

- Mô hình khu dân cư (tổ dân phố), thôn, làng, xã, phường, thị trấn văn hóa: Là khu dân cư, thôn, làng, xã, phường, thị trấn xây dựng được hương ước, quy định về thực hiện nếp sống văn hóa và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương; hàng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo, không có hộ gia đình tái nghèo; không có người mắc các tệ nạn xã hội; vệ sinh môi trường được đảm bảo; duy trì tốt các thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa tốt đẹp trong Nhân dân; có hướng dẫn và thực hiện có hiệu quả việc tiết kiệm trong việc cưới, việc tang; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày được nâng lên rõ rệt, tạo được bầu không khí dân chủ, đầm ấm thực sự trong cộng đồng...; kết quả bình xét cuối năm phải đạt tiêu chuẩn về văn hóa, an toàn về an ninh trật tự.

- Mô hình trong phong trào thi đua “Kon Tum chung sức xây dựng nông thôn mới”: Là các tập thể thực hiện tốt việc tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới; có phương pháp, cách làm hay, sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế để tổ chức thực hiện các tiêu chí đạt hiệu quả; thực hiện xây dựng nông thôn mới đạt, vượt nhiều chỉ tiêu theo kế hoạch; đạt chuẩn nông thôn mới và tiếp tục nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Tiêu chuẩn xác định mô hình, điển hình tiên tiến trên một số lĩnh vực đối với cá nhân:

- Gương cá nhân điển hình tiên tiến là cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, doanh nghiệp.

- Mô hình, gương điển hình về người lao động, người tốt, việc tốt.
Ngoài tiêu chí cơ bản trên, các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao, điều kiện khả năng thực tế để xây dựng các tiêu chí cụ thể để lựa chọn, xây dựng điển hình tiên tiến phù hợp với đơn vị, địa phương mình./.

Tác giả: Thái Ngân