Xét xử đối tượng hủy hoại rừng

Vừa qua (21/9/2017), Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà đã quyết định đưa vụ án “hủy hoại rừng” ra xét xử đối với bị cáo: Nguyễn Văn Quang (Sinh năm: 1983; HKTT: Đội 4, thôn Thủy Cam, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Bị cáo Nguyễn Văn Quang đứng trước vành móng ngựa

Sau khi có hành vi cưa gỗ trắc tại rừng đặc dụng Đăk Uy thuộc xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà vào ngày 10/11/2014, đối tượng Nguyễn Văn Quang đã bỏ trốn ra Đà Nẵng sinh sống đến ngày 01/2/2017 thì ra đầu thú.

Theo cáo buộc: Khoảng 02 giờ ngày 10/11/2014 tại khoảnh 5, tiểu khu 342A, lâm phần rừng đặc dụng Đăk Uy thuộc thôn 3, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà. Nguyễn Văn Quang đã cùng đồng bọn mang theo một số công cụ, phương tiện gồm cưa tay, dao phát tự chế, xe cộ, dây dù, đèn pin và một số vật dụng khác vào rừng đặc dụng Đăk Uy để cưa hạ gỗ trắc là loại thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIA quy định tại Nghị định số 32/2006 của Chính phủ với khối lượng 1.307m3 trị giá 160.096.000 đồng (một trăm sáu mươi triệu không trăm chín mươi sáu ngàn đồng).

Đây là vụ án có nhiều đồng phạm gây hậu quả “đặc biệt nghiêm trọng” có nhiều người cùng thực hiện. Các đối tượng Dương Hồng Diên, Nguyễn Thành Luân, Nguyễn Văn Quyết và Phan Văn Duy đã bị xét xử trước đó ngày 24/3/2017. Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Quang đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Hà, TAND huyện Đăk Hà quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Quang 36 tháng tù giam về tội danh “Hủy hoại rừng”./.

Trọng Quỳnh (Trại tạm giam)