Xét xử lưu động vụ án Cố ý gây thương tích

Vừa qua, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Ngọc Tem (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), Tòa án nhân dân huyện Kon Plông mở phiên tòa xứt xử lưu động và tuyên phạt bị cáo A Thiếu (24 tuổi) mức án 8 tháng tù giam về tội Cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng: Vào khoảng 19h00 ngày 27/4/2017, A Thiếu cùng A Vút, A Phiếu, A Séc (đều trú tại thôn Điek Lò I, xã Ngọc Tem) và A Sao (trú tại thôn Măng Nách, xã Ngọc Tem) ngồi uống rượu ở bên lề đường liên thôn đối diện UBND xã Ngọc Tem. Khoảng 21h00, cả nhóm giải tán và đi về. Trên đường về, khi đến đoạn đường thuộc thôn Điek Nót, xã Ngọc Tem thì gặp nhóm thanh niên A Thương (17 tuổi), A Sáu (18 tuổi), A Trần (17 tuổi), Đinh Xuân Khăn (17 tuổi) đang đứng ở bên lề đường liên thôn đi vào UBND xã Ngọc Tem. Do thấy nhóm thanh niên của A Thiếu, nhóm thanh niên của A thương đã hô hào, cầm theo gậy đuổi theo. Đến ngã ba Đông Trường Sơn và đường vào Trạm Y tế xã Ngọc Tem thì A Thiếu tự nhảy xuống xe, tay trái cầm 01 con dao. Đi bộ được một đoạn thì đúng lúc đó A Thương đuổi kịp, giữa hai người xảy ra giằng co, A Thiếu dùng con dao trên tay chém A Thương và bỏ trốn ngay sao đó.

Đối tượng A Thiếu tại Cơ quan Công an

Ngày 28/4/2017, A Thương gửi đơn trình báo đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Kon Plông về việc bị A Thiếu gây thương tích và yêu cầu giám định thương tật. Ngay sau đó, A Thiếu bị Cơ quan Công an bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.

Quá trình điều tra, A Thiếu ăn năn hối cải, thành thật khai báo, bản thân bị đuổi đánh và gây án trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Xét thấy hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm (dao) của A Thiếu chém gây thương tích cho người khác (tỷ lệ thương tật 5%) là vi phạm pháp luật, cần phải cách ly ra khỏi xã hội một thời gian để A Thiếu có đủ thời gian sửa chữa hành vi của mình và cần phải xét xử lưu động để tuyên truyền cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện Kon Plông hiểu về hành vi nguy hiểm của việc ruống rượu bia say, đánh nhau gây thương tích, xâm phạm đên sức khỏe tính mạng người khác là nguy hiểm, vi phạm pháp luật. Tòa án nhân dân huyện Kon Plông tuyên phạt bị cáo A Thiếu mức án 8 (tám) tháng tù giam về tội Cố ý gây thương tích.

Hội (CAH Kon Plông)