Cảnh báo tình trạng giả danh Công an xã hướng dẫn kích hoạt định danh điện tử để lừa đảo

Theo thông tin từ Công an Hà Nội, gần đây đã xuất hiện một số đối tượng xấu giả danh công an xã để lừa đảo người dân trên mạng bằng hình thức lừa đăng ký, kích hoạt định danh điện tử. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan công an.

Một trường hợp cụ thể đã được Công an xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh ngăn chặn thành công vào ngày 16/6/2023. Theo đó, bà N.T.L (SN 1953, trú ở thôn Đường Nhạn, xã Xuân Nộn) nhận được điện thoại của một người đàn ông tự giới thiệu là Công an xã Xuân Nộn phụ trách thôn Đường Nhạn, mời ra trụ sở Công an xã để kích hoạt định danh điện tử. Người này còn nói rằng bà L. đang bị một ngân hàng có chi nhánh ở quận Tây Hồ đòi nợ số tiền 66 triệu đồng. Sau khi bà L. khẳng định không vay nợ ngân hàng, người này hứa sẽ cho số điện thoại của bà L. đến cán bộ Công an thành phố Hà Nội để trao đổi thêm và hướng dẫn làm tường trình.

Ảnh minh họa

Ít phút sau, một người khác gọi điện cho bà L., tự xưng là cán bộ Công an thành phố Hà Nội và yêu cầu bà L. phải chuyển 66 triệu đồng qua tài khoản để chứng minh không nợ tiền. Sau khi chứng minh xong, bà L. sẽ được nhận lại đủ 66 triệu đồng. Nhận ra chiêu trò lừa đảo của đối tượng xấu mà bà từng được Công an xã Xuân Nộn tuyên truyền, bà L. đã thông tin ngay cho Công an xã và khiến kẻ lừa không dám liên lạc lại.

Trước tình trạng này, đề nghị người dân cảnh giác và không tin vào những cuộc gọi giả danh công an xã hay các cơ quan khác hướng dẫn kích hoạt định danh điện tử để yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi có nghi vấn hay phát hiện hành vi lừa đảo, người dân nên liên hệ ngay với cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Tác giả: Hoàng Phúc