Triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 trong Công an nhân dân

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn ý đồ của các tổ chức, cá nhân lợi dụng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia để thực hiện âm mưu, hoạt động tập hợp lực lượng, tuyên truyền, kích động tư tưởng ly khai, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Vừa qua, Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trong Công an nhân dân. Kế hoạch nhằm mục tiêu triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình công tác năm của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương, nhất là tại khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng biên giới, hải đảo.

Biểu dương, tôn vin người có uy tín có thành tích xuất sắc trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2022 (Ảnh minh họa)

Kế hoạch xác định rõ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Chú trọng tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh. Quan tâm đào tạo cán bộ cơ sở, bồi dưỡng, phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn ý đồ của các tổ chức, cá nhân lợi dụng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia để thực hiện âm mưu, hoạt động tập hợp lực lượng, tuyên truyền, kích động tư tưởng ly khai, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Triển khai quyết liệt giải pháp trong phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp, điều tra, xử lý các loại tội phạm, lấy phòng ngừa là chính; kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ; tập trung giải quyết kịp thời, từ sớm, ngay từ cơ sở nguyên nhân, điều kiện nảy sinh tội phạm. Chú trọng phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa tội phạm. Tập trung đấu tranh, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi các tệ nạn xã hội và các loại tội phạm, nhất là các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào, tập trung triệt phá các tụ điểm ma túy ở khu vực biên giới. Kịp thời giải quyết các vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội xảy ra ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; làm tốt công tác nắm hộ, nắm người; phát huy vai trò của lực lượng Công an cơ sở trong quản lý nhân khẩu, quản lý cư trú. Tập trung rà soát, khắc phục những sơ hở trong công tác quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép.

Tăng cường công tác phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể thông qua đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, chương trình phối hợp nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Tập trung chỉ đạo xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến theo hướng xã hội hóa ngày càng cao, với nhiều hình thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải. Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người vi phạm pháp luật, tái hòa nhập cộng đồng.

Tác giả: Khánh Vi