A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động chế tạo, sản xuất pháo trái phép

Thời điểm càng gần đến Tết Nguyên đán, hoạt động chế tạo, sản xuất pháo có nhiều diễn biến khó lường, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Pháo nổ mua để sử dụng trong dịp Tết bị lực lượng chức năng thu giữ (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, các đơn vị cần chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động chế tạo, sản xuất pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân, từng thôn, làng, tổ dân phố để Nhân dân nhận thức đầy đủ về các quy định của pháp luật về pháo; phối hợp với nhà trường, gia đình, người thân tuyên truyền quy định của pháp luật, tổ chức ký cam kết không chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép, cũng như nguy cơ tai nạn về pháo đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao là sinh viên, học sinh và thanh, thiếu niên.

Tiếp tục rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự, biểu hiện nghi vấn hoạt động chế tạo, sản xuất pháo trái phép để giáo dục, vận động cá biệt và đấu tranh, bắt giữ; tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm có khả năng đối tượng sử dụng làm nơi chế tạo, sản xuất pháo trái phép để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm; tiến hành răn đe đối với các trường hợp là học sinh, thanh thiếu niên bị xử lý vi phạm và có biểu hiện nghi vấn chế tạo, sản xuất pháo trái phép.

Thu thập thông tin, tài liệu, nhất là nắm thông tin về hoạt động của các đối tượng trên các trang mạng xã hội, từ đó chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, đấu tranh, bắt giữ các đối tượng chế tạo, sản xuất pháo trái phép.

Phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cùng cấp tiến hành điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án về pháo, đồng thời, tuyên truyền rộng rãi kết quả điều tra, truy tố phục vụ phòng ngừa, giáo dục chung.


Tác giả: Đức Thiện
Tin liên quan