A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhật Lệ - Cô gái truyền nhiệt năng

Nhiệt năng là một đại lượng trong môn học vật lí mà tôi được tiếp cận khi còn đi học, nó là năng lượng được tổng hợp từ tất cả động năng mà một vật chất tạo ra nhờ chuyển động từ các hạt cấu thành nó. Có một cô gái "truyền nhiệt năng" mà tôi biết, cô gái ấy dùng tất cả năng lực, đam mê, nhiệt huyết, bản lĩnh, sự tự tin để hành động và rồi tạo ra nguồn năng lượng tích cực lan tỏa đến tất cả mọi người. Cô gái ấy có cái tên mang ánh sáng rực rỡ của mặt trời - Nhật Lệ, hiện đang là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, cán bộ Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Kon Tum.

Dám nghĩ dám làm, sống hết mình vì đam mê

Từ lần đầu tiên gặp Nhật Lệ, em đã kể cho tôi ước mơ trở thành phát thanh viên. Vì nhân duyên nào đó, Lệ trở thành nữ chiến sĩ Công an nhân dân thế nhưng không phải vì nhân duyên mà em công tác tại Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị. Đó là con đường Nhật Lệ lựa chọn. Một bộ phận giới trẻ ngày nay dần trở nên rụt rè, sống không có mục đích, lý tưởng, không dám bày tỏ ý kiến và mạnh dạn làm điều mình muốn. Khoảng cách giữa dám nghĩ và dám làm thực sự rất xa nếu chúng ta không quyết tâm thực hiện nó. Vậy mà cô gái mới ra trường đã dùng niềm đam mê, sự tự tin và năng lực của bản thân để thuyết phục đồng chí Thượng tá Vũ Thanh Thảo, Trưởng phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị tiếp nhận và bố trí làm phát thanh viên của Truyền hình An ninh Kon Tum.

Từ những ngày đầu tiếp cận với công việc phát thanh viên, Nhật Lệ đã nỗ lực rất nhiều. Cô gái tuổi đôi mươi trước đây chỉ phát thanh qua loa đài nhưng đến lúc tiếp nhận công việc phát thanh viên cần phải làm quen với việc lên hình ảnh nên vấp phải rất nhiều khó khăn. Giọng nói tốt là chưa đủ, phải làm sao để giọng nói quyện với nét mặt khi dẫn chương trình truyền hình lại hoàn toàn khác. Những số phát sóng đầu tiên, Nhật Lệ đã phải nhận lấy những lời chê bai của tất cả mọi người, nào là “Sao mặt đơ thế?”, “Trang điểm gì mà già dữ vậy?”. Có đôi lúc Nhật Lệ thấy nản lòng. Nhưng nghị lực xuất phát từ niềm đam mê đã khiến Nhật Lệ tự nhủ bản thân phải kiên nhẫn và không ngừng học hỏi từ các thế hệ đồng nghiệp trước đây, nhiều bậc thầy có kinh nghiệm và trau dồi năng lực khi tích cực tham gia những cuộc thi, những lớp học nói ở thành phố Hồ Chí Minh.

Vào tháng 9 năm 2018, cô gái nhỏ nhắn ấy đã vượt 600 cây số đến thành phố Hồ Chí Minh để đăng ký tham gia Cuộc thi Micro Vàng 2018 tại Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Ngày đó, một mình một chiến tuyến cùng với niềm đam mê to lớn, Nhật Lệ đã vượt qua gần 1000 thí sinh để lọt vào Top Giọng nói tài năng toàn quốc. Nhật Lệ tự hào lắm khi nhắc đến lời nhận xét của chú Thanh Bạch (Ban Giám khảo cuộc thi) về giọng nói của Nhật Lệ: “Đây là giọng nói thiên về chính trị nhiều, nhưng trong cái chính trị ấy lại có thể vận dụng được ở tất cả các thể loại, tức đây là một giọng nói đủ màu sắc”. Chính vì câu nói đó đã khiến Nhật Lệ càng thêm có động lực tiếp tục nuôi dưỡng đam mê.

Tháng 10 năm 2022, Nhật Lệ tham gia Liên hoan truyền hình - Phát thanh Công an nhân dân lần thứ XIII do Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam diễn ra tại thành phố Cần Thơ và giành Giải Bạc ở hạng mục Phát thanh viên - Người dẫn chương trình truyền hình. Nhật Lệ nói với tôi là do may mắn nhưng trong tâm khảm tôi hiểu rõ, có được thành quả ấy là cả quá trình nỗ lực, cố gắng hết mình cùng niềm đam mê đang đốt cháy trong em mỗi ngày.

Giờ đây, Nhật Lệ đã trở thành phát thanh viên của Truyền hình An ninh Kon Tum luôn gây ấn tượng bởi sự tự tin, có góc nhìn sắc bén, nhạy cảm với thời cuộc, luôn đổi mới, sáng tạo trong tạo hình và truyền tải thông tin mang đến cho khán giả những chương trình truyền hình nhiều giá trị cho cộng đồng.

Niềm đam mê chính là kim chỉ nam giúp Nhật Lệ đi đúng hướng. CEO của Apple từng nói "Được làm công việc mình yêu thích thì cả đời không phải làm việc", có lẽ vì vậy mà trên đôi môi của Nhật Lệ luôn rạng rỡ nụ cười. Nơi ấy luôn có một năng lượng tích cực và tràn đầy ngọn lửa niềm tin khiến cho những người xung quang như được lan tỏa và tạo động lực. Thế nên tôi mới gọi Nhật Lệ là "người truyền nhiệt năng".

Hơn 9 năm đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân, với sự nỗ lực, tận tụy, trách nhiệm không ngừng đối với công tác chuyên môn, sống hết mình với đam mê, phát thanh viên Nhật Lệ đã gặt hái nhiều trái ngọt. Những tấm Bằng khen, Giấy khen trân quý nhận được ngày càng nhiều. Tháng 10 năm 2022, dưới sự tín nhiệm của Đảng ủy Công an tỉnh, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Công an tỉnh và toàn thể đoàn viên thanh niên Công an tỉnh, Nhật Lệ được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh. Đây là thành tựu xứng đáng đối với nữ chiến sĩ Công an bản lĩnh, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, sống hết mình vì đam mê.

Dùng "củi và rơm khô" để đốt cháy khát vọng làm tình nguyện

Từ xưa ông cha ta dùng củi và rơm khô để tạo lửa, còn Nhật Lệ dùng "củi và rơm khô" để đốt cháy khát vọng làm tình nguyện. Muốn làm tình nguyện là suy nghĩ nhưng thực hiện công tác tình nguyện là quá trình hết sức gian nan đối với một cô gái với tuổi đời còn trẻ. Những ngày tác nghiệp để lấy tin bài, Nhật Lệ đến với những vùng đất nghèo, tiếp xúc, thấu hiểu rồi thương nhiều mảnh đời bất hạnh, từ đó Lệ hun đúc tinh thần thiện nguyện mãnh liệt, rằng bản thân cần hành động để san sẻ khó khăn với những mảnh đời còn thiếu thốn, khó khăn, đóng góp một phần công sức chung tay xây dựng cộng đồng, Nhật Lệ đã thành lập nhóm thiện nguyện mang tên "Cỏ Ba lá". Những ngày đầu thành lập, Nhật Lệ kêu gọi những thanh niên là cán bộ, chiến sỹ công an từ cấp huyện đến cấp tỉnh có chung tư tưởng, tấm lòng nhân ái, muốn giúp đỡ, lan tỏa yêu thương với những mảnh đời bất hạnh trong cộng đồng và đặc biệt cùng chung đam mê, nhiệt huyết được giúp đời, giúp người để cùng nhau tạo dựng nên một nhóm đầy kết nối.

Ảnh: Giao lưu văn nghệ, tổ chức trò chơi cho các em tại Trung tâm bảo trợ và công tác xã hội tỉnh vào năm 2019.

Đó là chương trình đầu tiên của "Cỏ Ba lá" vào năm 2018, nơi mà tôi thấy rất rõ chân dung một cô gái tràn đầy khát vọng làm tình nguyện đang cúi người cóp nhặt, tích lũy từng nguồn lực, dù là nhỏ bé nhất để thực hiện hoài bão "giúp người, giúp đời" của mình. Chương trình mang tên "Thư viện yêu thương" với mong muốn mang con chữ, niềm vui đến với trẻ em nghèo khó khăn tại điểm trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ, xã Đăk Pxy, huyện Đăk Hà. Đây là điểm trường ở xã đặc biệt khó khăn, học sinh của trường chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Xơ đăng.

Thời điểm ấy kinh phí rất khó khăn, Nhật Lệ cùng các bạn trong nhóm không kể ngày đêm đi đến từng doanh nghiệp, công ty và cả những quán cà phê để xin tiền ủng hộ cho chương trình. Nhớ nhất là khoảnh khắc cả nhóm đi xe máy đội mưa vận chuyển những thùng sách, truyện và kệ sách di chuyển lên trường trước ngày tổ chức. Trời mưa tầm tã, áo mưa cũng rách tươm. Đường đi lại nguy hiểm và trơn trượt. Nhật Lệ không ngừng động viên, khích lệ tinh thần của mọi người. Đến ngày tổ chức trời lại đổ mưa to nên kế hoạch tổ chức ở ngoài trời phải thay đổi, cũng là Nhật Lệ đã chủ động dự kiến phương án tổ chức tại hội trường thôn nên mọi thứ vẫn diễn ra thuận lợi. Đôi giày Lệ ướt sũng vì băng qua những vũng nước mưa lớn, cẩn thận dắt tay từng em học sinh đến hội trường. Đôi tay Lệ siết chặt những bàn tay nhem nhuốc và gầy guộc, hơi ấm lan tỏa đến các em và lan tỏa đến trái tim của cả những người có mặt ở đó.

Đến tháng 11 năm 2022, dưới sự tham mưu trực tiếp của Nhật Lệ với tư cách Phó Bí thư, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã ra quyết định thành lập Câu lạc bộ "Cầu Vai Đỏ" - Thanh niên Công an Kon Tum (tiền thân là nhóm thiện nguyện "Cỏ Ba lá") trực thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Kon Tum. "Cầu Vai Đỏ" sẽ cùng Nhật Lệ viết tiếp những chương trình thiện nguyện mang dấu chân của những chiến sĩ công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Với tôi vẻ đẹp của hoạt động tình nguyện là sự giúp đỡ có ảnh hưởng tốt nhất đối với cá thể được giúp đỡ và lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng. Nhật Lệ đã làm được điều đó từ "củi và rơm khô". Tình nguyện là cống hiến, là cho đi đâu chỉ vật chất, nó còn là tình yêu thương giữa người và người, là cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương.

Ảnh: Tổ chức trò chơi cho các em tại xã Ia Chim, TP Kon Tum trong Đêm hội trăng rằm năm 2020

Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác

Vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng từ khi còn học lớp 12, Nhật Lệ đã và đang học tập và làm theo lời Bác từ những điều nhỏ nhất. Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc, Bác đã viết: “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Có lẽ vì vậy mà Lệ muốn dùng tuổi trẻ của mình và tuổi trẻ của đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh làm đẹp cho đời, làm đẹp cho xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Khi còn giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn khối Xây dựng lực lượng nhiệm kì 2019-2022, Lệ đã triển khai, tổ chức mô hình “Tình nguyện chung sức vì cộng đồng” trên địa bàn tỉnh Kon Tum với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Và hiện tại, Nhật Lệ tiếp tục phát huy triển khai mô hình "Tình nguyện chung sức vì cộng đồng" bằng cách quy tụ, kết nối đoàn viên thanh niên Công an tỉnh và tạo nên sự lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng với màu cờ sắc áo của lực lượng Công an nhân dân. Câu lạc bộ "Cầu Vai Đỏ" - Thanh niên Công an Kon Tum chính là bông hoa nở rộ sau bao ngày ấp ủ, hé nụ. Với nhiệm vụ công tác chuyên môn được giao, được bước chân đến những bản làng xa xôi, từ đó hun đúc tấm lòng làm thiện nguyện rồi tiếp tục bén duyên với công tác Đoàn, cô gái ấy lại khát vọng xây dựng tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh, chính vì vậy Nhật Lệ mong muốn "Cầu Vai Đỏ" không chỉ dừng lại ở công tác tình nguyện mà còn hướng đến trau dồi, lan tỏa những kĩ năng mềm, kĩ năng công tác đoàn cần thiết đối với đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh.

Tâm niệm và mục tiêu lớn nhất của Nhật Lệ là xây dựng tuổi trẻ Công an tỉnh Kon Tum không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, đảm bảo an ninh, trật tự mà còn gắn liền với công tác an sinh xã hội, phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết nhằm thích ứng linh hoạt với thực tiễn. Ở đó, Câu lạc bộ "Cầu Vai Đỏ" - Thanh niên Công an Kon Tum vẫn đã, đang và sẽ luôn phấn đấu trên hành trình khẳng định là một mô hình tiêu biểu đại diện một phần cho thế hệ trẻ Công an hiện nay “bản lĩnh, sáng tạo, khát vọng, lập công vì An ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân”.

Nhiệt năng tỏa

Tôi vẫn thường hay gọi Nhật Lệ là “Mẹ đẻ” của các Câu lạc bộ. Ngày còn học tại Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II, xuất phát từ niềm đam mê viết lách và phát thanh, Nhật Lệ đã huy động các bạn cùng lập nên Câu lạc bộ phát thanh với tên gọi chính thức là "Ngòi Bút Trẻ" với hoạt động phát thanh và phụ trách làm nội san cho trường. Và tiếp đó khi ra trường công tác tại Kon Tum, Nhật Lệ lại tiếp tục lan tỏa đam mê công tác thiện nguyện và thành lập nhóm "Cỏ Ba lá", hiện nay là Câu lạc bộ "Cầu Vai Đỏ".

Vừa là chiến sỹ công an, vừa là Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh nên Nhật Lệ gánh vác rất nhiều nội dung công tác chuyên môn, vậy nên việc phát huy hay thoả sức cháy với đam mê cũng rất khó. Để duy trì điều đó, Nhật Lệ đã sắp xếp thời gian một cách hợp lí với công tác chuyên môn của mình và tìm cách nuôi dưỡng, phát huy đam mê, sở trường của mình. Và cách làm của Nhật Lệ khiến tôi vô cùng khâm phục. Không chỉ thực hiện đam mê của mình, Nhật Lệ còn nuôi dưỡng đam mê trở thành MC của cho các em nhỏ từ 6-16 tuổi trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Nhật Lệ tiếp tục thành lập Câu lạc bộ New Steps. Đây là Câu lạc bộ MC Nhí - Kỹ năng sống đầu tiên tại tỉnh nhà dành cho các em học sinh trên địa bàn thành phố Kon Tum với mục đích giúp các em nhỏ mạnh dạn, tự tin hơn trước đám đông và xa hơn là thực hiện ước mơ trở thành MC của mình.

Tôi đã đọc được đâu đó rằng "Đam mê không phải là những thứ được viết trên giấy và phát triển đam mê cũng không phải là việc chỉ ngồi nghĩ về nó. Thay vào đó cách tốt nhất để nuôi dưỡng đam về là dành thời gian thử và sai". Giữa muôn vạn người dám theo đuổi đam mê, Nhật Lệ đã thử và đúng.

Đón nhận nhiệt năng tích cực từ Trung úy Nguyễn Thị Nhật Lệ

Tôi tin rằng Nhật Lệ đã mang lại những giá trị và những điều tốt đẹp vào cuộc sống của một ai đó, trong đó có tôi. Trong mỗi chúng ta đều mong muốn xây dựng bản thân trở thành một mẫu hình nào đó tốt đẹp hơn, nhưng có đôi lúc ta lại bị chùn chân, không dám thay đổi, bị cản trở bởi gia đình, bởi những bộn bề công việc và len lỏi đâu đó là còn có sự hèn nhát và lười biếng. Cuộc sống đơn điệu ấy sẽ cứ bình thản trôi và nếu đâu đó xuất hiện nguồn năng lượng tích cực sẽ khiến ta nhận ra cuộc sống này thật đa sắc màu, ngập tràn âm thanh và hạnh phúc. Với tôi, những gì Nhật Lệ đã và đang làm chính là ngọn lửa thắp sáng nguồn năng lượng trong tôi. Nguồn năng lượng tràn trề tích cực của Nhật Lệ đã lan tỏa đến tôi và tạo động lực khiến tôi phải thay đổi. Tôi làm việc và thấu hiểu được bản thân, xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và mạnh dạn trải nghiệm. Không chỉ duy trì điều đó cho bản thân, tôi còn biết lan tỏa những giá trị tốt đẹp đó tới mọi người xung quanh, bởi lẽ khi một tập thể có lối sống tích cực thì tập thể đó sẽ đoàn kết, vững mạnh. Đất nước với những con người có lối sống tích cực thì đất nước sẽ lớn mạnh, hùng cường.

Trung úy Nguyễn Thị Nhật Lệ đã để lại cho tôi rất nhiều bài học, nhưng bài học quý giá nhất đó là "Hãy cứ sống và hết lòng theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn". Nhật Lệ thực sự là tấm gương sáng cho cán bộ chiến sĩ, nhất là thế hệ đoàn viên thanh niên noi theo./.

                                                                                                 

 


Tác giả: Hoài Anh