A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình “Thanh niên tự quản” làng Điệp Lôk, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, mô hình “Thanh niên tự quản” tại làng Điệp Lôk, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy đang góp phần phát huy hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

Tháng 11/2019, Công an xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy tổ chức khảo sát, xây dựng kế hoạch thành lập mô hình “Thanh niên tự quản” làng Điệp Lôk. Mô hình tự quản gồm có 15 thành viên, việc hướng dẫn, duy trì hoạt động do Công an xã tổ chức thực hiện. Các thành viên đều là những thanh niên trẻ, tiêu biểu, gương mẫu trong các hoạt động của làng và của xã, có uy tín đối với quần chúng nhân dân, thường xuyên phối hợp với Công an xã thực hiện các mặt công tác như: Tuyên truyền phổ biến pháp luật; vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản, phòng ngừa tội phạm; tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội…

Họ hầu hết là những người sinh ra và lớn lên tại địa bàn, nắm bắt được những người dân sinh sống trên địa bàn, đường sá đi lại, phong tục tập quán địa phương nên có vai trò rất quan trọng trong công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, cung cấp thông tin quan trọng cho lực lượng Công an từ sớm, từ xa để phòng, chống các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Mô hình từ những ngày đầu thành lập

Từ khi được thành lập đến nay, Tổ Thanh niên tự quản làng Điệp Lốk luôn đi đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Các thành viên trong tổ tự quản thực hiện tốt việc nắm tình hình an ninh trật tự, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để kịp thời phản ánh với lực lượng Công an xã, chính quyền địa phương về những mâu thuẫn phát sinh trong Nhân dân để có biện pháp giải quyết, phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc, ngăn chặn hậu quả xấu có thể xảy ra; mặt khác các thành viên đã phát huy được vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư và đoàn kết, tập hợp Nhân dân tích cực tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tích cực tham gia tố giác tội phạm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh chống lại các loại tội phạm, phòng, chống tệ nạn cờ bạc, ma túy; giao nộp vũ khí, vật liệu nổ; chấp hành, giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy và chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Thông qua công tác tuyên truyền và hoạt động của Mô hình, người dân đã phát huy được vai trò của mình, tích cực trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, là yếu tố quan trọng để xây dựng khu dân cư đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”.

Lực lượng Công an xã hướng dẫn tổ chức sinh hoạt định kỳ cho Tổ tự quản

Mô hình tự quản đã đem lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã. Tổ chức phân công thành viên trong Tổ trực hằng đêm tại nhà rông và tuần tra sau 22h00 trên địa bàn làng Điệp Lốk. Phối hợp với lực lượng Công an xã trong công tác tuần tra ban đêm đảm bảo ANTT 320 lượt, đặc biệt là thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của địa phương; tổ chức viết cam kết 100% hộ dân trong, thôn, làng không sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán. Tham gia ra quân dọn dẹp vệ sinh, tiêu diệt lăng quăng, bọ gây phòng, chống dịch sốt xuất huyết, phòng chống các loại dịch bệnh về người, gia súc, gia cầm trên địa bàn làng Điệp Lôk. Mô hình đã phối hợp với Công an xã tổ chức được 20 đợt tuyên truyền về an ninh trật tự với hơn 2500 lượt người tham gia, 3 đợt phát động thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp và đấu tranh với các vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với hơn 400 người tham dự (qua đợt phát động, vận động người dân trên địa bàn giao nộp được 08 súng tự chế), giải quyết hoà giải nhiều vụ việc mâu thuẫn tranh chấp nhỏ tại thôn, làng...

Với những kết quả đã đạt được cho thấy việc triển khai mô hình đã và đang đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, trở thành cánh tay nối dài của lực lượng công an ở cơ sở. Qua đó, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và nhân dân trên địa bàn tín nhiệm, tin tưởng. Trong thời gian tới, Công an xã Ya Tăng tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn xã, góp phần tạo sự đồng thuận, củng cố và nhân lên niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, phát huy sức mạnh to lớn của nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự./.


Tác giả: Quang Công -CAX