Thực hiện tốt Sáu điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy Công an nhân dân

Cách đây 75 năm, ngày 11/3/1948, trong thư gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII, Bác Hồ đã dạy về Tư cách người công an cách mệnh:

“Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.

Đối với đồng sự, phải thân ái, giúp đỡ.

Đối với chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.

Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.

Đối với công việc, phải tận tụy.

Đối với địch, phải kiên quyết, khôn khéo”.

Trải qua 75 năm học tập, thực hiện Sáu điều dạy Bác Hồ dạy, lực lượng Công an nhân dân đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, thực sự là lực lượng chính trị trung thành và tin cậy của Đảng, Nhà nước, là con em yêu quý của nhân dân.

Sáu điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy Công an nhân dân là di sản tinh thần vô giá của lực lượng Công an cách mạng Việt Nam. Những lời dạy của Người khắc ghi bản chất, đặc trưng và chuẩn mực đạo đức của người Công an cách mạng, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng Công an nhân dân. Những lời dạy này còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc và rộng lớn cho người Công an cách mạng. Nó thể hiện tinh thần yêu nước cao cả và trách nhiệm xã hội của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nó cũng là tiêu chuẩn để xây dựng và kiểm tra phẩm chất và năng lực của người Công an cách mạng.

Thực hiện Sáu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, Công an tỉnh Kon Tum đã duy trì và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với phong trào “CAND học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”; “CAND chấp hành nghiêm Điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, phong trào thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng... với những hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, tính chất công tác, chiến đấu của từng lực lượng, đơn vị; tạo ra bước phát triển sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự thành công chung trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Hồng Nhật - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội thảo khoa học Quốc gia “Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Di sản tinh thần vô giá của lực lượng Công an nhân dân” tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Đồng thời, Công an tỉnh Kon Tum đã không ngừng hoàn thiện tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng công tác, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới. Trong đó, Công an tỉnh đã chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, không để xảy ra các hoạt động biểu tình, bạo loạn, khủng bố, vượt biên trái phép… xâm phạm an ninh quốc gia, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Tập trung đấu tranh, phản bác luận điệu xuyên tạc, thù địch chống phá Đảng, Nhà nước; bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, làm việc tại địa phương... Đồng thời, tập trung phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; tỷ lệ điều tra, khám phá án hình sự đạt mức cao, không để xảy ra oan sai, tiêu cực trong hoạt động tố tụng.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật được đẩy mạnh giúp nâng cao ý thức pháp luật của người dân. Công an tỉnh thường xuyên làm tốt công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự; thực hiện nghiêm túc chế độ quản lý đối với can phạm nhân; chú trọng công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù, tha tù trước thời hạn. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của tỉnh nhà.

Trong bối cảnh hiện nay, khi toàn cầu hóa và quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam đã đem lại những thời cơ, vận hội mới, đồng thời cũng làm xuất hiện cả những thách thức, nguy cơ thực sự đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, việc học tập và tuân thủ Sáu điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy càng là yêu cầu thiết yếu để xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Để làm được điều này, các cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân nói chung, Công an tỉnh Kon Tum nói riêng không chỉ phải ôn lại những lời dạy của Bác Hồ mà còn phải hiểu rõ ý nghĩa và ứng biến linh hoạt trong từng hoàn cảnh. Đồng thời, duy trì tinh thần học tập và nghiên cứu, nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng công tác. Luôn gần dân, tin dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, thường xuyên giáo dục, tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng và Nhà nước để người dân biết và thực hiện. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả Sáu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Tác giả: Hoàng Phúc