A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bồi đắp phẩm chất người chiến sĩ An ninh từ những điều bình dị

Một ngày cuối tháng 7 năm 2020, tôi đến nhận công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ (ANCTNB). Cảm xúc ban đầu bao giờ cũng vậy, mới lạ, bỡ ngỡ, bồi hồi và e ngại. Tôi tốt nghiệp chuyên ngành trinh sát chống phản động, kiến thức về công tác bảo vệ an ninh nội bộ thời còn sinh viên chỉ vọn vẹn vài tiết học. Tôi lo lắng cho hành trình tiếp theo của bản thân, công việc tôi sẽ làm là gì, liệu rằng mình có hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Và rồi mỗi ngày, dưới sự giúp đỡ của đồng đội, tôi làm quen với công việc, được trực tiếp tham gia vào những nhiệm vụ mới. Chính những nhiệm vụ mới đã giúp tôi có nhận thức sâu sắc về vai trò của người chiến sĩ an ninh bảo vệ chính trị nội bộ.

Lực lượng An ninh nhân dân luôn hết mình phụng sự Tổ quốc và Nhân dân

Tôi vẫn nhớ cái lạnh buốt của thời tiết tháng 12 tại Sân vận động tỉnh, tôi cùng Trung tá Hiệp bảo vệ vòng loại giải bóng đá U21. Chúng tôi có mặt tại địa điểm bảo vệ trước 30 phút. Trung tá Hiệp mặc bộ đồ thu đông, thắt cà vạt trông rất bảnh nhưng tôi biết nó không đủ làm ấm cơ thể chú. Chú phân công tôi bảo vệ tại vị trí kín gió còn chú nhận phần thiệt. Chú bảo “ốm ra đấy thì ai chăm con nhỏ”. Tình đồng chí xuất phát từ những điều giản đơn như thế.

Một ca dương tính Covid-19 đi qua địa bàn tỉnh, ghé vào một tạp hóa nào đó mà bệnh nhân không nhớ rõ. Ngay lập tức, đồng đội của tôi không ngại gian khó, nguy hiểm đi vào vùng dịch để truy vết lộ trình ca bệnh và thành quả là đã xác định được quán tạp hóa. Ngay sau đó địa điểm trên được phun khử khuẩn, phong tỏa nhằm đảm bảo các quy định phòng, chống dịch. Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm, lập tức tuyên truyền thông tin trấn an dư luận.

Kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông lại đến, đồng đội của tôi sẽ bị cách ly một tháng để bảo vệ quá trình sao in đề thi và bảo vệ bài thi. Một tháng không internet, không gặp gỡ người thân, bạn bè,… Có thể là nhỏ bé nhưng đó là những hi sinh thầm lặng không phải ai cũng biết.

Đó là những ngày tham gia bảo vệ tại trụ sở tiếp công dân, có những đối tượng quá khích, bất mãn, cơ hội chính trị có hành vi chống đối cực đoan, thậm chí là lột quần áo để gây sức ép với chính quyền, đồng đội tôi phải nhanh chóng, khéo léo xử lý những tình huống bất ngờ, đột xuất để đảm bảo an ninh trật tự, không gây dư luận xấu.

Có những hôm đang say giấc nồng, cô em đồng đội cũng bị “lôi cổ” dậy đi đánh án, vì em giỏi về lĩnh vực an ninh mạng. Lúc nào em cũng “cắm mặt” vào điện thoại, máy tính, đến thời gian dành cho bản thân cũng không có. Em phải thường xuyên cập nhật thông tin chính thống, bác bỏ thông tin sai sự thật một cách nhanh chóng và chính xác đến từng giây. Thành tựu mà em có được là niềm tin của cư dân mạng.

Một cuộc gọi từ đoàn từ thiện thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Phó Bí thư đoàn kêu gọi mọi người giúp sức, chúng tôi ngay lập tức có mặt tại bệnh viện Đa khoa. Mỗi người một tay vận chuyển những phần quà nhỏ trao tay các bệnh nhi nhỏ tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Nhiệt huyết, sự tận tâm và tình thương của chúng tôi luôn cháy bỏng.

Đơn vị tôi bỗng trở nên sôi nổi hơn, mọi người bàn với nhau về ý tưởng làm bài dự thi, phân công mỗi người một phần việc phụ trách. Tôi vẫn nhớ câu nói của đồng chí đội trưởng “Các cuộc thi khác có thể không đầu tư, nhưng đã là lực lượng An ninh mình thì phải làm thật tốt, vì An ninh là mình mà”. Thế nên dù rất bận rộn, đồng chí Đội trưởng của tôi cũng ngồi gõ bàn phím, nhận phần kể tên các chiến công tiêu biểu của lực lượng An ninh.

Là khi cuộc họp đơn vị hết sức căng thẳng, tranh luận gay gắt để xây dựng phương án tốt nhất phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Có phê bình, có khen chê, có tiếng cười và thậm chí là nước mắt. Nhưng tất cả đều hướng đến mục tiêu hoàn thành xuất sắc công việc được giao, không phụ niềm tin mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó….

Chúng tôi đã và đang cùng nhau nỗ lực, đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể góp phần bảo vệ và phát huy thành quả của các thế hệ đi trước.

Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Kon Tum được thành lập vào tháng 6/1996 với tên gọi là Phòng Bảo vệ an ninh văn hóa tư tưởng; sau hai lần đổi tên hiện nay đơn vị có tên gọi là Phòng An ninh chính trị nội bộ. Đơn vị có trách nhiệm giúp lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức thực hiện các biện pháp, công tác nghiệp vụ để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, chống địch thâm nhập cài cắm nội gián, tác động chuyển hóa nội bộ các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội; thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước, quản lý nhà nước về an ninh quốc gia trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, báo chí, xuất bản… và các nhiệm vụ khác do lãnh đạo Công an tỉnh giao.

Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định kinh doanh thuốc; khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, những năm vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị nội bộ trên địa bàn tỉnh và đạt được những kết quả nhất định. Trong những năm qua, đơn vị đã được Bộ Công an, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân tặng cờ thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”; nhiều năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, “Đơn vị tiên tiến” và được công nhận “Đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành điều lệnh CAND”. Tập thể đơn vị và nhiều cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh.

Phòng An ninh chính trị nội bộ nhận Cờ thi đua của Tổng cục Chính trị CAND có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2017

Để hưởng ứng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2021), Phòng An ninh chính trị nội bộ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của lực lượng An ninh toàn quốc nói chung cũng như lực lượng An ninh Công an tỉnh Kon Tum nói riêng nhằm giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, khơi dậy niềm tự hào, ra sức rèn luyện, phấn đấu, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, nâng cao sức chiến đấu, bản lĩnh chính trị và năng lực công tác; đồng thời thông qua những hoạt động từ thiện phát huy truyền thống lá lành đùm lá lách, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Đơn vị đã tham gia tích cực Cuộc thi tìm hiểu 75 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân và vinh dự có 03 tác phẩm được chọn gửi về Bộ Công an.

Những thành tích nêu trên và cả những câu chuyện thường nhật bình dị mỗi ngày tại Phòng An ninh chính trị nội bộ đã truyền cảm hứng cho tôi, giúp tôi thêm phần nhiệt huyết trong công việc. Để rồi mỗi ngày tôi trưởng thành, sắt son với lực lượng An ninh. Tự hứa với bản thân dù công tác ở lĩnh vực, phương diện nào cũng sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt công việc được giao, góp một phần công sức nhỏ bé vào sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Hoài Anh

 


Tin liên quan