Câu hỏi:
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người đang chấp hành án tù có được không?
Vợ chồng tôi có 1 mảnh đất ở quê. Do tuổi cao sức yếu nên vợ chồng tôi muốn chuyển nhượng lại mảnh đất cho con trai. Tuy nhiên, con trai chúng tôi đang phải chấp hành án vì tội cố ý gây thương tích. Xin hỏi pháp luật có quy định như thế nào về việc này?
Trả lời:
 • Theo quy định của pháp luật, người chấp hành án được hiểu là người bị kết án, người phải chịu hình phạt theo bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật và đã có quyết định thi hành.

  Theo khoản 1, Điều 27 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định về quyền và nghĩa vụ của phạm nhân, phạm nhân được tự mình hoặc thông qua người đại diện để thực hiện giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật. Do thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một thủ tục dân sự nên người chấp hành án hoàn toàn có thể tự mình thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện.

  Trong trường hợp giao dịch nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đến thủ tục công chứng thì việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở công chứng. Cụ thể, khoản 2, Điều 44 Luật Công chứng 2014 quy định việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại, đang bị tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác mà không thể tới trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Do người đang chấp hành án phạt tù không thể tới trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng nên việc công chứng có thể thực hiện tại trại giam nơi người đó chấp hành án. 

  Như vậy, theo quy định của pháp luật, người chấp hành án phạt tù dù bị tước một số quyền cơ bản của công dân nhưng vẫn được cho phép tự mình hoặc thông qua người đại diện để thực hiện giao dịch dân sự. Do đó, đối với trường hợp ông bà muốn chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất cho con, giao dịch này vẫn có thể được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật.

   

  22/11/2023  |  Xuân Hoàng đã phản hồi