Câu hỏi:
Trồng cây thuốc phiện với bất kỳ mục đích nào đều là hành vi vi phạm pháp luật
Tôi muốn trồng cây thuốc phiện tại vườn nhà để ngâm rượu thuốc chữa bệnh cho bố tôi. Việc tôi trồng cây thuốc phiện với số lượng ít để ngâm rượu chữa bệnh như vậy có bị xử phạt hay không?
Trả lời:
 • 1. Căn cứ khoản 6 Điều 2 Luật Phòng, chống ma túy 2021 quy định về cây có chứa chất ma túy xác định cây thuốc phiện là cây có chứa chất ma túy.

  2. Căn cứ khoản 1 Điều 5 Luật Phòng, chống ma túy 2021 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: Trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy.

  Dựa vào các căn cứ trên, hành vi trồng cây thuốc phiện của bạn với bất kỳ mục đích gì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, tùy theo hành vi trồng cây thuốc phiện bạn sẽ bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm như sau:

  - Bị xử phạt hành chính: Nếu hành vi trồng cây thuốc phiện được quy định tại khoản 3 và điểm a, điểm d khoản 8 Điều 23 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy.

  - Bị xử lý hình sự: Nếu hành vi trồng cây thuốc phiện được quy định tại Điều 247 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung bởi điểm n khoản 1 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy.

  08/05/2024  |  Xuân Hoàng đã phản hồi