Ngọc Hồi: Mất tiền do người thân bị hack tài khoản Facebook

Ngày 12/10/2020 , Công an huyện Ngọc Hồi nhận 03 đơn trình báo của 03 người bị hại trú tại huyện Ngọc Hồi là chị em họ hàng trong gia đình về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Facebook.

Trước đó ngày 10/10/2020, những người bị chiếm đoạt tài sản nhận được tin nhắn qua Mesenger từ tài khoản Facebook của em họ (là người nhà trong gia đình) hỏi mượn tiền: “Em cần tiền gấp để cọc tiền mua Lan, chuyển giúp em đến số tài khoản này, tối e chuyển trả”. Đáng chú ý do đã nghiên cứu trước cách xưng hô và biết được chủ tài khoản là người kinh doanh, mua bán hoa Lan; đối tượng đã dùng lý do cần tiền lấy hàng (hoa lan) để nhắn cho dì, chị họ và em gái của người này với cách nói chuyện, xưng hô thân mật và lý do hợp lý; khiến người bị hại không chút nghi ngờ và thực hiện chuyển tổng cộng 17 triệu đến tài khoản của đối tượng. Đến tối cùng ngày, các chị được biết tài khoản Facebook của em họ đã bị hack; truy cập vào tin nhắn thì phát hiện tài khoản đã bị xóa.

(Đối tượng hỏi mượn tiền với cách xưng hô quen thuộc như chủ tài khoản hay nói chuyện với người bị hại)

Thời gian qua mặc dù Công an huyện Ngọc Hồi đã liên tục cảnh báo, đưa hàng chục tin bài lên các trang tin điện tử, mạng xã hội về việc người dân cần nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn rất lơ là mất cảnh giác. Qua đây Công an huyện Ngọc Hồi khuyến cáo người dân:

1/ Để tránh bị mất tài khoản Facebook, Zalo, người dân không được đăng nhập tài khoản, mật khẩu vào bất kỳ ứng dụng nào (đặc biệt là các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, hoặc các cuộc thi bình chọn…). Thông tin tài khoản là bảo mật và không đăng nhập lại vào bất kỳ trang web, ứng dụng nào.

(Khi người bị hại đăng nhập vào các trang này để bình chọn đối tượng tiếp tục hack được tài khoản Facebook của nhiều người bị hại khác)

2/ Khi người thân bạn bè hỏi mượn tiền: Cần điện thoại trực tiếp để xác minh, và cần lưu ý kỹ khi có dấu hiệu bất thường khi người hỏi mượn tiền là đề nghị chuyển tiền đến 1 tài khoản tên người khác

3/ Tuyệt đối không cung cấp tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai (kể cả người gọi điện tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước, Ngân hàng).

Người dân khi gặp các trường hợp trên, cần đến báo ngay cho cho cơ quan công an gần nhất và ngân hàng nhận tiền để xử lý.

Khánh Vy