Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Ngày 07-8-2023, Tỉnh ủy Kon Tum ban hành Kế hoạch số 106-KH/TU thực hiện Kết luận số 57-KL/TW, ngày 15-6-2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới.

Theo đó, Kế hoạch nhằm cụ thể hóa và triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 57-KL/TW, qua đó tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân để thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

Để đảm bảo mục đích đã đề ra, Kế hoạch xây dựng cụ thể các nội dung trọng tâm:

Tổ chức quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Tập trung phổ biến, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng Kết luận số 57-KL/TW nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2045.

Chú trọng thông tin, tuyên truyền về các hoạt động đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân của tỉnh với các cơ quan tương ứng của các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia; hoạt động ngoại giao, thăm hỏi, học tập kinh nghiệm của lãnh đạo tỉnh tại nước ngoài; việc hợp tác giữa tỉnh Kon Tum với các địa phương của Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong bảo vệ, nâng cao hình ảnh quốc gia, dân tộc và hình ảnh địa phương.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ thông tin đối ngoại. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong chủ động cung cấp thông tin, họp báo trước các sự kiện chính trị, văn hóa, ngoại giao do địa phương, đơn vị tổ chức hoặc chủ trì tham mưu. Phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh trong công tác chỉ đạo, định hướng, kịp thời cung cấp thông tin đối với các vụ việc nhạy cảm, phức tạp.

Tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan thông tấn báo chí Trung ương để thực hiện có hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của tỉnh. Nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản, truyền thông trên địa bàn tỉnh; phối hợp trao đổi thông tin, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong công tác thông tin đối ngoại.

Đổi mới nội dung, phương thức thông tin đối ngoại. Đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, tiềm năng, thế mạnh cảu tỉnh, truyền thống lịch sử, văn hóa, thành tựu của công cuộc đổi mới, các giá trị, tư tưởng cao đẹp của dân tộc Việt Nam, giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới bạn bè quốc tế.

Tích cực đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số. Đa dạng hóa và lồng ghép thông tin đối ngoại trong các hoạt động tuyên truyền, báo chí, xuất bản, du lịch, thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, hội đàm, ký kết hợp tác, xúc tiến thương mại, du lịch giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh với các đối tác nước ngoài để thông tin, quảng bá, giới thiệu về vùng đất và con người Kon Tum đến bạn bè quốc tế, nhất là các tỉnh có quan hệ hợp tác với tỉnh Kon Tum; nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại ở khu vực Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y.

Đẩy mạnh đấu tranh, phản bác thông tin sai trái, tiêu cực, phương hại đến lợi ích quốc gia-dân tộc. Thực hiện tốt công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; chủ động, kịp thời nắm bắt, xác minh, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh liên quan đến lĩnh vực, địa bàn quản lý trên báo chí, mạng xã hội, nhất là những thông tin phản ánh một chiều, không đầy đủ, không đúng sự thật. Kịp thời phát hiện, đấu tranh, phản bác thông tin sai trái, tiêu cực, phản động, làm phương hại đến lợi ích quốc gia-dân tộc.

Tăng cường nguồn lực cho công tác thông tin đối ngoại. Xây dựng đội ngũ cán bộ tham mưu làm công tác thông tin đối ngoại của tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, trình độ chuyên môn. Chú trọng ở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông tin đối ngoại cho lực lượng tham mưu phụ trách thông tin đối ngoại.

Tác giả: Khánh Vi