Đảm bảo an toàn khi sử dụng ô tô tham gia giao thông

Lốp xe là một bộ phận quan trọng trên ô tô, ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành và an toàn trên suốt hành trình. Tuy nhiên, theo thống kê, mỗi năm trên đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương là tuyến đường có tỷ lệ tai nạn do nổ lốp cao nhất trên cả nước, mỗi năm gần 2.000 vụ.

Ô tô bị nổ lốp sẽ rất chao đảo, dễ khiến tài xế hốt hoảng mà xử lý theo phản xạ, có thể dẫn tới tình huống xe bị lật hoặc mất lái, tông vào dải phân cách, va chạm với các phương tiện khác. Ở nước ta, những năm qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn ô tô do nguyên nhân nổ lốp như: Vụ tai nạn ngày 24/10/2020, trên đoạn tỉnh lộ 623B, thuộc xóm 1, thôn An Hội Nam 1, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) làm 2 người chết tại chỗ, 5 người bị thương. Hay nghiên trọng hơn, ngày 14/6/2019, chiếc xe đầu kéo biển số 51C-947.80 kéo theo sơ-mi rơ-mooc biển số 51R-323.49, do Trần Đình Trung (sinh năm 1984, ngụ xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) điều khiển đi hướng từ TP. HCM về Tây Ninh. Khi chiếc xe đầu kéo đến khu vực ấp Mây Đắng, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi thì bị nổ lốp bánh trước bên phía tài xế, hậu quả khiến 5 người tử vong tại chỗ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân nổ lốp xe ô tô khi lưu thông thường xuất phát từ những lý do sau: Lốp non hơi hoặc quá căng; bị vật sắc nhọn đâm, va đập đột ngột; lốp cũ, bị mòn nhiều; dùng lốp không đúng thiết kế; chở quá tải trọng… Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác, như xe ôm cua gấp khi đang chạy tốc độ cao, khiến lốp bị bẻ ngang và chịu tải đè nặng, hoặc chất lượng mặt đường kém, độ nhám cao, tạo ma sát, sinh nhiệt lớn.

Do đó, các tài xế khi lưu thông trên tuyến đường cao tốc cần phải kiểm tra xe trước khi xuất phát, giữ tốc độ và khoảng cách cũng như tuân thủ quy tắc giao thông… Đồng thời, khi phát hiện xe có tình trạng nổ lốp, tài xế cần bình tĩnh và giữ chặt vô lăng, từ từ giảm ga, rà phanh, quan sát và tấp vào lề đường để thay lốp hoặc gọi cứu hộ. Không nên phanh gấp, đánh lái mạnh, thả chân ga đột ngột.

Ngoài ra, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Luật giao thông đường bộ và đường sắt cũng có quy định người di chuyển xe ô tô, xe tải trong tình trạng mòn lốp sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng, kèm với đó là bắt buộc thay mới lốp xe khác có đủ tiêu chuẩn.

Hoàng Phúc