Ra quân thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Chiều ngày 28/4, Công an thành phố tổ chức Lễ ra quân thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới.

Lễ ra quân được tổ chức chiều ngày 28/4/2023, tại Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Đồng chí Thượng tá Lê Phước Hòa- Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an thành phố chủ trì buổi lễ, cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT-TT và nhiều phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao.

(Lực lượng CSGT ra quân thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg)

Chỉ thị số 10/CT-TTg, xác định mục tiêu đối với công tác đảm bảo TTATGT là: thiết lập trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về tham gia giao thông của cả người tham gia giao thông và lực lượng thực thi pháp luật về giao thông, xây dựng ý thức tự giác, ứng xử văn minh, chuẩn mực của người dân khi tham gia giao thông, từng bước hình thành rõ nét văn hóa giao thông trong Nhân dân; giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), trọng tâm là bảo đảm an ninh, an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản của Nhân dân, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông. Trong quá trình xử lý vi phạm, phải tuyệt đối thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Tất cả các hành vi vi phạm về TTATGT phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nghiêm cấm cán bộ, đảng viên can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm; nghiêm cấm lực lượng chức năng “xuê xoa”, bỏ qua trong xử lý vi phạm dưới mọi hình thức. Mọi cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải được thông báo về cơ quan, đơn vị. Cương quyết khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm các vụ TNGT có dấu hiệu tội phạm và đối tượng chống người thi hành công vụ theo đúng quy định của pháp luật…

Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Công an tỉnh, cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng Công an thành phố, công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong quý I/2023, trên địa bàn thành phố xảy ra 01 vụ TNGT làm 02 người chết,(so với quý IV/2022 giảm 01 vụ); phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm về TTATGT 744 trường hợp, tạm giữ 402 phương tiện, 342 giấy phép lái xe; lập biên bản 131 trường hợp vi phạm chuyên đề nồng độ cồn; xử lý 02 trường hợp người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy; tổng số tiền xử phạt 1.133.117.000đồng.

(Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn)

Tuy nhiên, tình hình TTATGT còn diễn biến phức tạp, TNGT vẫn tiềm ẩn ở mức cao. Do đó, nhằm thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Chỉ thị số 10/CT-TTg, Công an thành phố Kon Tum tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, đồng bộ các giải pháp, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thiết lập trật tự, kỷ cương, văn hóa giao thông; đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là vi phạm nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ; chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thành, thùng xe; thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, đi ngược chiều... Qua đó, duy trì ổn định tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố, đặc biệt vào dịp nghỉ Lễ 30/4 - 01/5/2023 sắp tới.

Nguyễn Ngọc Thái

Tác giả: Ngọc Thái