Tình hình trật tự an toàn giao thông tháng 5/2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Tính từ ngày 15/4/2023 đến hết ngày 14/5/2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 06 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 06 người chết, 01 người bị thương.

Thiệt hại về tài sản: 06 xe mô tô, ước tính khoảng 32 triệu đồng. So với tháng trước liền kề: tăng 02 vụ, tăng 02 người chết, giảm 01 người bị thương. So với cùng kỳ tháng 5/2022: tăng 02 vụ, tăng 02 người chết, giảm 02 người bị thương.

Thời gian qua, Cục Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh liên tiếp có những văn bản chỉ đạo sát sao công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các lực lượng chức năng liên tiếp triển khai nhiều chuyên đề, cao điểm, tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp. Có thể thấy văn hóa tham gia giao thông chưa được hình thành rõ nét trong một bộ phận người dân, nhiều trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, chất kích thích, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng... bất chấp sự an nguy của người tham gia giao thông.

Qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 1.676 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông (so với thời gian trước liền kề, giảm 115 trường hợp); tạm giữ 710 phương tiện (08 ô tô, 702 mô tô); 922 giấy tờ các loại. Phạt tại chỗ 44 trường hợp với số tiền 6.450.000 đồng. Một số vi phạm chủ yếu là: Vi phạm quy định về tốc độ (454 trường hợp), vi phạm quy định về nồng độ cồn (368 trường hợp), không đội mũ bảo hiểm (151 trường hợp), không có giấy phép lái xe (265 trường hợp), chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện (129 trường hợp). Phạt tiền 1.320 trường hợp với số tiền 2.299.902.000 đồng; phạt cảnh cáo 72 trường hợp; tước giấy phép lái xe có thời hạn 237 trường hợp; gửi thông báo vi phạm qua hình ảnh theo Thông tư 65/2020/TT-BCA 142 trường hợp.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng như: Điều khiển phương tiện quá tốc độ cho phép, vi phạm nồng độ cồn, ma túy, “cơi nới” thành, thùng xe, chở hàng quá khổ, quá tải… Đồng thời, tiếp tục thực hiện quyết liệt việc kiểm soát, xử lý đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn nhằm tạo chuyển biến tích cực, tiến tới hình thành thói quen, văn hóa “đã uống rượu bia không lái xe”, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông văn minh, an toàn./.

Tác giả: Phòng CSGT