Cần hành động ngay để phòng, chống đuối nước trẻ em

Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em Việt Nam. Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mặc dù tình hình đuối nước có xu hướng giảm trong thời gian qua, những vẫn có gần 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2023, đã có nhiều vụ đuối nước trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương, gây bàng hoàng cho gia đình và xã hội.

Điển hình như vụ việc gần đây nhất, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 24/3, hai cháu Th.Tr (12 tuổi) và Th.T (10 tuổi) đến tắm tại khu vực đập Đăk Yên (thuộc thôn 1, xã Hòa Bình), thành phố Kon Tum đã bị đuối nước và tử vong. Hay mới đây, kào khoảng 14h chiều nay, một nhóm khoảng 10 em học sinh lớp 7, Trường THCS Quang Trung xuống biển Thạch Hải (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) để tắm biển. Trong lúc tắm biển, 3 học sinh sẩy chân xuống vùng nước sâu, mất tích. Hiện lực lượng chức năng mới tìm thấy 1 thi thể.

Hình ảnh tại hiện trường vụ tai nạn đuối nước tại đập Đăk Yên, xã Hoà Bình, thành phố Kon Tum (nguồn congankontum.gov.vn)

Nguyên nhân gây ra các vụ đuối nước trẻ em rất đa dạng và phức tạp, nhưng chủ yếu là do sự thiếu sót trong việc giám sát và quản lý của gia đình, cơ quan và cộng đồng; sự thiếu hiểu biết và kỹ năng sống của trẻ em; sự thiếu an toàn của các nguồn nước và môi trường xung quanh; sự thiếu chủ động trong việc cứu hộ và cấp cứu khi xảy ra tai nạn.

Trước tình hình trên, cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, học sinh… về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp về phòng, chống đuối nước trẻ em, xây dựng và hoàn thiện các hướng dẫn, quy định về điều kiện, tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong vận động Nhân dân tham gia công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, phòng, chống tai nạn, sự cố trong thiên tai, bão, lũ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến an toàn trẻ em; đồng thời nâng cao khả năng cứu hộ và cấp cứu cho trẻ em khi xảy ra tai nạn đuối nước.

Phòng, chống đuối nước trẻ em là một vấn đề cấp bách và quan trọng. Đây không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân hay một tổ chức nào mà là của toàn xã hội. Vì vậy, để trẻ em một môi trường an toàn để học tập và vui chơi, hãy hành động ngay để bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước.

Tác giả: Hoàng Phúc