A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho lực lượng PCCC và CNCH

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến ngày càng phức tạp cả về tính chất, mức độ thiệt hại nghiêm trọng, điển hình như vụ cháy Karaoke An Phú xảy ra ngày 06/9/2022 tại tỉnh Bình Dương làm 32 người chết, 17 người bị thương. Trước tình hình trên, đòi hỏi công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phải thật sự chuyên nghiệp và tinh nhuệ, do đó cần phải đảm bảo chất lượng công tác huấn luyện, nâng cao kỹ, chiến thuật chữa cháy, CNCH cho lực lượng trực tiếp thực hiện công tác chữa cháy, CNCH.

 

 

Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ CC, CNCH cho CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH.

            Ngay từ đầu năm 2022, Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 159/KH-CAT-PC07 về huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp. Theo đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xây dựng giáo án huấn luyện đảm bảo đầy đủ các kỹ năng chuyên môn, nâng cao thể lực, chiến thuật chữa cháy, CNCH phù hợp với tình hình thực tế, đặc điểm nguy hiểm về cháy nổ của các cơ sở, địa bàn quản lý. Nội dung huấn luyện sát với thực tế chiến đấu nhằm đáp ứng tốt nhất với yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp với tình hình cơ sở vật chất thực tế của địa phương. Trên cơ sở nội dung lý thuyết đã được học, công tác huấn luyện thực hành rất quan trọng, giúp CBCS thông thạo, nhuần nhuyễn, nhanh nhạy khi áp dụng các phương pháp, biện pháp chữa cháy, cứu người bị nạn, cứu tài sản, sử dụng thành thạo các trang thiết bị, phương tiện cứu nạn, cứu hộ, kết hợp với việc thực tập phương án chữa cháy, phương án CNCH tại cơ sở. Năm 2022, Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với các đơn vị tổ chức thực tập 32 phương án chữa cháy, 137 phương án CNCH tại các cơ sở trên địa bàn. Qua đó, đã từng bước rèn luyện CBCS bản lĩnh, khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy khi đối mặt với những nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, CNCH.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức thực tập phương án CC, CNCH tại cơ sở.

Song song với công tác huấn luyện cho lực lượng PCCC và CNCH chuyên nghiệp, với phương châm “Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi, tổ chức cứu nạn cứu hộ kịp thời”, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn quan tâm, triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH đối với lực lượng PCCC tại chỗ. Theo đó, đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức 27 lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở và PCCC chuyên ngành với tổng số 2.084 người tham gia. Thông qua công tác huấn luyện, thực hiện hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh doanh và hộ gia đình nâng cao trách nhiệm hơn trong công tác PCCC và CNCH, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong mọi tình huống, lấy phòng ngừa là chính; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để xử lý kịp thời, hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra.

Huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở trên địa bàn huyện Sa Thầy. Ảnh: UBND huyện Sa Thầy

Có thể thấy, công tác huấn luyện đã giúp cán bộ, chiến sỹ, đội viên Đội PCCC cơ sở, chuyên ngành và dân phòng nắm vững các biện pháp, kỹ năng chữa cháy, CNCH; từ đó vận dụng linh hoạt vào công tác thực tiễn, phát huy tính chủ động, chuyên nghiệp trong công tác chữa cháy, CNCH, giúp hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ, sự cố, tai nạn gây ra.

 


Tác giả: Vũ Linh
Tin liên quan