Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh

Ngày 27/3/2024, Công an tỉnh ban hành Công văn số 1067/CAT-PC07 về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Công an tỉnh yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các huyện, thành phố thực hiện một số nội dung trọng tâm như sau:

Một là, Tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm lâm: Tuyên truyền cảnh báo nguy cơ cháy rừng, yêu cầu chủ rừng, cơ sở, người dân sinh sống, hoạt động ven rừng, trong rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trọng công tác PCCC rừng, quản lý chặt chẽ trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt nhằm không để xảy ra cháy rừng, tập huấn kiến thức, kỹ năng chữa cháy rừng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, chủ rừng và nguời dân sinh sống ven rừng để huy động tham gia chữa cháy; Kiểm tra an toàn về PCCC rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về PCCC theo quy định. Hướng dẫn, yêu cầu lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, chủ rừng tổ chức thường trực PCCC, thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao nhằm phát hiện sớm các điểm cháy rừng để xử lý có hiệu quả; rà soát, củng cố phương án phòng cháy chữa cháy rừng ; chuẩn bị phương tiện để kịp thời tham gia chữa cháy rừng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức chữa cháy rừng

Hai là, Tăng cường huấn luyện kỹ, chiến thuật chữa cháy rừng cho cácn bộ, chiến sĩ; kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC và phương tiện bảo hộ cá nhân. Tổ chức lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng hoặc chi viện khi có yêu cầu; đề xuất huy động các lực lượng, phương tiện của Công an các địa phương khi cháy rừng vượt quá khả năng ứng phó của lực lượng, phương tiện thuộc diện quản lý.

Ba là, Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCC rừng, trọng tâm là Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 19/01/2024 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, PCCC rừng năm 2024 trên địa bàn tỉnh; Công văn số 4469/UBND-NNTN ngày 22/12/2023 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp cấp bách PCCC rừng.

Bốn là, Tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng trong công tác PCCC rừng theo các quy chế, kế hoạch đã ký kết; hỗ trợ chữa cháy rừng, lực lượng, phương tiện khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền. Khẩn trương phối hợp làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Năm là, Thường xuyên theo dõi thông tin về cấp dự báo cháy rừng và thông tin cảnh báo cháy rừng sớm trên địa bàn tỉnh để kiểm tra, phát hiện sớm cháy rừng.

Tác giả: Như Ý