Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Kon Tum

Nhằm tăng cường sự phối hợp giữa Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở, chủ động xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra tại Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Kon Tum. Sáng nay, vào lúc 10 giờ 00 phút ngày 27/10/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Kon Tum tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Kon Tum.

Tình huống thực tập giả định cháy là vào lúc 10 giờ 00 phút, ngày 27/10/2022, do Hệ thống dây điện trong Phòng trả thưởng lâu ngày không được bảo dưỡng dẫn tới lớp vỏ cách điện bị hỏng gây chập, cháy. Các tia lửa điện bắn ra các khu vực xung quanh trong phòng. Với khối lượng chất cháy lớn chủ yếu là giấy, bàn gỗ… là những chất dễ cháy và có vận tốc cháy lan truyền lớn; đám cháy nhanh chóng cháy toàn bộ căn phòng và có khả năng phát triển lên các tầng trên theo các đường ống kỹ thuật và hệ thống dây điện điều hoà gây thiệt hại lớn nếu không tổ chức chữa cháy và CNCH kịp thời.

Đồng thời, lúc này tại Hội trường tầng 4 đang diễn ra cuộc họp với toàn bộ CBNV trong cơ sở nên lượng người là rất đông, sau khi phát hiện sự cố với tâm lý hoảng loạn đã có rất nhiều người chen lấn, xô đẩy nhau làm cho nhiều người bị thương không di chuyển được. Lực lượng PCCC cơ sở đã sử dụng các bình chữa cháy và hệ thống họng nước vách tường để chữa cháy nhưng do đám cháy quá lớn nên công tác chữa cháy ban đầu không hiệu quả và đã gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum qua số điện thoại 114app báo cháy 114.

Nhận được tin báo, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH ngay lập tức điều 04 xe chữa cháy và 01 xe CNCH đến hiện trường, tổ chức bố trí đội hình, lực lượng, phương tiện; triển khai nhanh chóng các biện pháp nghiệp vụ, phun nước chữa cháy và bọt chữa cháy để dập tắt đám cháy; tìm kiếm cứu người bị nạn tại các khu vực bên trong cơ sở; hỗ trợ di dời tài sản. Sau gần 30 phút chữa cháy, đám cháy được dập tắt hoàn toàn; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng, phương tiện PCCC và trang thiết bị.

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Tác giả: Mạnh Toàn