Công an Kon Tum làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) trong nhân dân góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Công an Công an tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều biện pháp, vận động Nhân dân tự giác giao nộp VK-VLN-CCHT và tạo được sự chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận.

Kon Tum là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở Bắc Tây Nguyên với tổng diện tích tự nhiên là 9.689,61 km2. Dân số toàn tỉnh khoảng 540.500 người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm gần 55%. Do tập tục, thói quen về môi trường sinh sống, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh thường lưu giữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đặc biệt là các loại súng săn, súng tự chế để săn bắn mưu sinh, bảo vệ mùa màng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã xây dựng Kế hoạch và tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành các văn bản tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Với sự huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong chỉ đạo thực hiện tuyên truyền vận động và đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nên công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực.

Số vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ mà người dân tự nguyện giao nộp

Trong thời gian qua, hoạt động chế tạo, mua bán, sử dụng các loại súng tự chế, vật liệu nổ trái phép vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phổ biến là súng cồn, súng tự chế với độ công phá rất mạnh và lực sát thương cao không thua kém gì các loại súng hơi, trong cự ly từ 70 đến 100 mét, súng cồn, súng tự chế có thể hạ gục được các loại chim, thú. Đã có nhiều vụ án đau lòng đã xảy ra trên địa bàn tỉnh mà nguyên nhân là do sử dụng súng cồn, súng tự chế để săn bắn, điển hình như vụ án xảy ra tại xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai, trong lúc săn bắn thú, Bồng Văn Phong đã vô tình dùng súng tự chế bắn chết chính người em trai của mình hay vụ án ở huyện Sa Thầy, trong lúc săn bắn thú, A Đanh đã dùng súng tự chế bắn trọng thương A Thanh. Nguy hiểm hơn, còn tình trạng các đối tượng dùng súng cồn, súng tự chế để giải quyết mâu thuẫn với nhau gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Công an thành phố Kon Tum tổ chức tiêu huỷ số VK, VLN, CCHT

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Kon Tum, trong 6 tháng đầu năm 2022 Công an tỉnh đã tổ chức 759 buổi, 952 lượt tuyên truyền, thu hút hơn 80.000 lượt người tham gia; ngoài việc tổ chức các buổi tuyên truyền, lực lượng Công an cũng đã vận động, tuyên truyền công tác thu hồi VK-VLN-CCHT đến các già làng, thôn trưởng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để họ nắm rõ, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân trong thôn hiểu, ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý VK-VLN-CCHT và pháo. Qua 6 tháng lực lượng Công an đã thu giữ 349 VK-VLN-CCHT, trong đó: 226 khẩu súng, 03 lựu đạn, đầu đạn, bom, mìn các loại, 02 công cụ hỗ trợ, 118 vũ khí thô sơ, vật liệu nổ: 0,2 kg thuốc nổ, 75 kíp nổ.

Lực lượng Công an xã Rờ Kơi phát hiện và thu giữ khẩu súng do đối tượng mua trên mạng xã hội

Bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng Công an đã điều tra và triệt phá được một số điểm sản xuất, mua bán vũ khí. Điển hình như vụ sản xuất, mua bán vũ khí tại đường Đào Duy Từ, thành phố Kon Tum vào năm 2017, đối tượng Lê Quốc Việt, sinh năm 1987, đã đầu tư hàng chục triệu đồng mua các loại máy móc, thiết bị dụng cụ và thuê nhiều công nhân phục vụ cho việc sản xuất, lắp ráp các loại súng, đạn chì để bán. Hàng ngày Việt lên mạng chào hàng cho những ai có nhu cầu mua các loại súng, đạn, sau khi người mua chuyển tiền cho Việt qua ngân hàng, Việt sẽ chuyển hàng (súng, đạn) đến địa chỉ của khách bằng phương tiện xe khách; mỗi khẩu súng được Việt bán có giá dao động từ 7 triệu đến 20 triệu đồng.

Công an Kon Tum triệt phá điểm sản xuất, mua bán vũ khí trên địa bàn thành phố Kon Tum thu giữ nhiều loại VK-VLN-CCHT

Qua khám xét nhà đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 17 khẩu súng các loại, 2.350 viên đạn thể thao, 20 viên đạn hoa cải, 3 mã tấu và nhiều bộ phận để lắp ráp súng như: Kính ngắm, đèn laze, nòng súng, báng gỗ, bình hơi, máy bơm hơi, hơn 20kg đạn chì và toàn bộ vật dụng máy móc nguyên vật liệu dùng để sản xuất, lắp ráp các loại súng để bán cho khách có nhu cầu.

Đối tượng Lê Quốc Việt cùng tang vật vụ án bị lực lượng Công an bắt giữ

Qua triển khai đồng bộ các biện pháp, ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Người dân đã hiểu được tác hại nguy hiểm của việc tàng trữ, sử dụng các loại VK-VLN-CCHT, từ đó đã tự giác giao nộp cho lực lượng chức năng. Đồng thời, giảm thiểu thiệt hại do các loại VK-VLN-CCHT gây ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tác giả: Hồng Khanh