Công an thành phố Kon Tum tổ chức tư vấn, hỗ trợ cho phạm nhân chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng

Trong khoảng thời gian hai tháng trước khi phạm nhân chấp hành xong án phạt tù hoặc sau khi có kết quả thẩm định nhất trí đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện của cơ quan có thẩm quyền, các cơ sở giam giữ phạm nhân tổ chức tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho phạm nhân.

Theo đó: Thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thi hành án hình sự về tái hoà nhập cộng đồng, Nhà tạm giữ Công an thành phố Kon Tum tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân A Kali (Sinh năm 1996, HKTT tại: Thôn Plei Trum - Đăk Choah, P,Ngô Mây, TP.Kon Tum).

Toàn cảnh buổi tư vấn

Nhằm mục đích là hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù và các biện pháp hỗ trợ khác. Chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho người sắp chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng như tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho phạm nhân, định hướng nghề nghiệp, kỹ năng sống, kỹ năng tìm kiếm việc làm cho phạm nhân sắp hết hạn chấp hành án phạt tù, tạo điều kiện để người chấp hành xong hình phạt tù được tiếp cận các chính sách về đào tạo nghề, giới thiệu việc làm của trung ương, địa phương ban hành, định hướng nghề nghiệp cho người chấp hành xong hình phạt tù. Tư vấn, hỗ trợ cho vay vốn sản xuất từ ngân hàng chính sách xã hội, các quỹ xã hội, quỹ từ thiện ở địa phương, được xét hỗ trợ một phần vốn đối với người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách để tạo việc làm và sản xuất, kinh doanh, cho vay vốn để sản xuất, kinh doanh.

Trên cơ sở đó, buổi tư vấn diễn ra trong không khí vô cùng thoải mái, ấm cúng giữa các cán bộ, Trưởng Nhà tạm giữ Công an thành phố Kon Tum và phạm nhân A Kali. Các phạm nhân hãy tin cuộc sống ở bên ngoài rất tươi đẹp, hãy nhân lên những phần tốt đẹp của bản thân đang có bằng những hành vi, hành động để tô điểm thêm cuộc sống.

Kim Nhung

Tác giả: Kim Nhung