Đăk Hà: Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự mùa thu hoạch cà phê

Trong mùa thu hoạch cà phê tại huyện Đăk Hà, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về xâm phạm sở hữu có chiều hướng gia tăng; nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… đối với nông sản là cà phê diễn biến khá phức tạp; TTATGT trên địa bàn bị ảnh hưởng,… gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo ANTT.

Đăk Hà là địa phương có diện tích sản xuất cà phê lớn nhất của tỉnh Kon Tum. Trong những năm qua, các sản phẩm cà phê của Đăk Hà đã từng bước tạo dựng được thương hiệu, uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. Mùa thu hoạch cà phê hằng năm (từ khoảng giữa tháng 10 đến hết tháng 02 năm sau) là thời điểm mà tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật có nhiều diễn biến phức tạp. Điều này xuất phát từ đặc điểm vị trí địa lý và dân cư của huyện (có đường Quốc lộ 14 chạy qua; dân cư đông đúc, hàng ngàn lao động tự do với mọi lứa tuổi từ nhiều vùng miền, địa phương đến cư trú, hợp đồng thu hái cà phê,…). Đặc biệt, trong mùa thu hoạch cà phê, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về xâm phạm sở hữu có chiều hướng gia tăng; nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… đối với nông sản là cà phê diễn biến khá phức tạp; TTATGT trên địa bàn bị ảnh hưởng,… gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo ANTT.

Nhân dân huyện Đăk Hà thu hoạch cà phê

Để bảo đảm tốt tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện; phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trong mùa thu hoạch cà phê; góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội, ổn định và nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn huyện, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, Công an huyện Đăk Hà đã xây dựng Kế hoạch tăng cường các hoạt động đảm bảo ANTT trong mùa thu hoạch cà phê năm 2020, trong đó:

Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan, ban ngành trên địa bàn phát huy vai trò, trách nhiệm, sức mạnh tổng hợp trong công tác đảm bảo ANTT. Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm chỉnh công tác đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa phương. Tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia tố giác, cung cấp tin báo về tội phạm; chủ động phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng trộm, tiêu thụ cà phê trộm cắp; đảm bảo công tác tuyên truyền hướng về cơ sở, chú trọng các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, các khu vực sắp bước vào mùa thu hoạch cà phê, các công ty, nông trường trên địa bàn, các đối tượng thanh thiếu niên, công nhân, đối tượng có tiền án, tiền sự. Gắn việc tuyên truyền đảm bảo ANTT với công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình tự quản có hiệu quả trong Nhân dân về phòng, chống tội phạm.

Chú trọng quản lý số lao động thời vụ trên địa bàn, tăng cường kiểm tra việc tạm trú, tạm vắng, lập danh sách lao động đến địa bàn làm thuê để kịp thời theo dõi tình hình, diễn biến hoạt động của số đối tượng trên, không để kẻ xấu trà trộn vào trộm cắp cà phê. Tiến hành làm việc với các công ty, nông trường đóng chân trên địa bàn, đề nghị chấp hành tốt việc khai báo tạm trú, tạm vắng đối với số lao động thời vụ, nhất là lao động từ địa phương khác đến.

Huy động các lực lượng, Công an các xã, thị trấn và lực lượng bảo vệ các công ty, nông trường đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát ban đêm, tập trung ở những tuyến đường, khu vực rẫy cà phê xa nhà dân, dễ bị trộm xâm nhập, kịp thời phát hiện, truy bắt các đối tượng hoạt động phạm tội lưu động.

Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Phối hợp với các lực lượng liên quan thường xuyên kiểm tra các giấy tờ, thủ tục đăng ký kinh doanh đối với các tổ chức, cá nhân, phương tiện tham gia vận chuyển thu mua nông sản trên địa bàn huyện. Tuyên truyền, hướng dẫn cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy, bảo quản cà phê sau thu hoạch.

Lực lượng Công an huyện Đăk Hà tăng cường tuần tra, kiểm soát trong mùa thu hoạch cà phê năm 2020

Tổ chức mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp và truy nã các loại tội phạm, tập trung vào các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm hình sự nguy hiểm… Phối hợp với Viện kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân cùng cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, nhất là các vụ án xâm phạm sở hữu. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi lợi dụng hoạt động kinh doanh nông sản để phạm tội, các hành vi gian lận thương mại. Tăng cường phối hợp kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc cấp giấy đăng ký kinh doanh trên địa bàn, thu hồi giấy phép kinh doanh và đình chỉ hoạt động đối với các trường hợp kinh doanh không đúng nội dung trong giấy đăng ký kinh doanh, khuyến cáo các đại lý nông sản không thu mua cà phê do trộm cắp mà có. Đồng thời, phối hợp thực hiện công tác chống thất thu thuế mùa thu hoạch cà phê năm 2020.

Hải Thanh