Kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Từ ngày 21/6/2022 đến ngày 19/8/2022, Phòng An ninh chính trị nội bộ-Công an tỉnh cử cán bộ tham gia Đoàn Kiểm tra do Sở Y tế chủ trì tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, vật tư y tế trên địa bàn các huyện và thành phố Kon Tum.

Thành viên Đoàn Kiểm tra tiến hành kiểm tra tại một cơ sở bán lẻ thuốc

Với mục đích tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, dược phẩm góp phần bảo vệ sức khoẻ, quyền và lợi ích hợp pháp cho nhân dân trên địa bàn tỉnh trong khám bệnh, chữa bệnh. Đoàn Kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 101 cơ sở, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh; kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, vật tư y tế.

Một số loại thuốc hết hạn sử dụng bị phát hiện trong quá trình kiểm tra

Qua kiểm tra, phần lớn các cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong phạm vi chuyên môn hoạt động được Sở Y tế cấp phép. Tuy nhiên, còn nhiều cơ sở tồn tại các sai phạm như: Kinh doanh dược khi không có giấy phép hoạt động; Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động; Không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc đã hết hạn sử dụng; Không có khu vực dành riêng cho sản phẩm không phải là thuốc; Không mở sổ hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc thuốc… Đoàn Kiểm tra đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 06 cơ sở với tổng số tiền 82.500.000đ (tám mươi hai triệu, năm trăm ngàn đồng).

Tác giả: Thành Dược