Liên tiếp phát hiện các vụ việc xuất cảnh trái phép

Những tháng cuối năm 2020, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum liên tiếp phát hiện các vụ việc xuất cảnh trái phép qua biên giới sang nước bạn Lào.

C:\Users\Administrator\Desktop\4-11-2020 t1.jpg

Ba đối tượng bị bắt giữ ngày 02/11/2020. Ảnh: kontum.gov.vn

Qua công tác trinh sát nắm tình hình, liên tiếp trong tháng 10 và tháng 11, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát hiện 03 vụ xuất cảnh trái phép qua biên giới sang nước bạn Lào. Số đối tượng bị bắt giữ đều là người lao động, xuất cảnh sang Lào nhằm mục đích đi làm thuê; đáng chú ý, trong các vụ việc này, đều có đối tượng nhận tiền thuê và đứng ra dẫn dắt, đưa người lao động xuất cảnh trái phép sang Lào tìm kiếm việc làm. Cụ thể:

– Ngày 09/10/2020, Đoàn đặc nhiệm Miền Trung (Đoàn 2) – Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng chủ trì, phối hợp với đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum tổ chức mật phục, bắt giữ 10 người có hành vi xuất cảnh trái phép sang Lào. Những người bị bắt giữ có địa chỉ cư trú tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế và Gia Lai. Trong số những người này có Lê Văn Nam, tạm trú tại xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi là người đứng ra tổ chức, đưa dẫn 09 người còn lại xuất cảnh trái phép để quay trở lại Lào làm công nhân sau khi đã nhập cảnh về nước từ Lào do dịch COVID-19 vào đầu năm 2020.

– Ngày 02/11/2020, Tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y tổ chức mật phục bắt giữ 3 đối tượng, gồm A Thành, Trần Anh Vũ và Bùi Văn Hà đi 2 xe máy lưu thông từ Việt Nam sang Lào. Trong đó, A Thành đã nhận tiền công 1 triệu đồng/người để tổ chức cho Trần Anh Vũ và Bùi Văn Hà xuất cảnh trái phép sang Lào nhằm mục đích tìm việc làm.

– Ngày 17/11/2020, tại khu vực mốc 791 đoạn biên giới Việt Nam – Lào (cách khoảng 100m về hướng nội địa), tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phát hiện, bắt giữ 02 đối tượng, gồm Nguyễn Anh Tuấn và Phạm Văn Thắng có hành vi xuất cảnh trái phép qua khu vực Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y sang Lào làm công nhân.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép’’ đối với 03 vụ việc nêu trên, tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu theo thẩm quyền và chuyển giao Công an tỉnh tiến hành các hoạt động tố tụng theo quy định.

Khánh Vi