Mong chờ cơ hội trở về

Vui tươi, phấn khởi xen lẫn cảm giác hồi hộp, trông ngóng là tâm trạng chung của những phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum đủ điều kiện xét đặc xá dịp Quốc khánh 02/9. Bên cạnh đó, những phạm nhân vì thiếu một vài điều kiện nên chưa được xét, chưa kịp trở về đón “Tết độc lập” bên gia đình, người thân vẫn rất vui vẻ, lạc quan và luôn động viên nhau, tạo nên một hình ảnh rất thân ái, xúc động giữa những con người từng lầm lỡ đang cải tạo tại đây.

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng chúng ta có thể quyết định được tương lai. Có lẽ hiểu được điều này nên mỗi phạm nhân đang chấp hành án tại Phân trại quản lý phạm nhân thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum luôn cố gắng lao động, cải tạo thật tốt, tích cực thay đổi bản thân để sớm có ngày trở về và có một tương lai tươi sáng hơn.

Hồi tưởng lại những ngày mới nhập trại khi bị kết án 30 tháng tù giam về tội danh “Cố ý gây thương tích”, phạm nhân Nguyễn Minh Thái đã được Ban Giám thị, cán bộ quản giáo Trại tạm giam phổ biến pháp luật, nội quy, quy định của cơ sở giam giữ, được cấp phát quần áo, đồ dùng cần thiết, được chỉ dạy từ những công việc mà trước giờ mình chưa từng làm như cuốc đất, trồng rau… Vướng vào lòng lao lý khi mới 20, tuổi của những ngông cuồng, bồng bột, từ vấp ngã cuộc đời phạm nhân trẻ này nhận ra “phải sớm thay đổi bản thân, cố gắng từng ngày, từng ngày để sớm trở về với gia đình và xã hội”.

Đọc sách báo giúp Thái thay đổi bản thân tích cực hơn

Là phạm nhân chưa được xét trong dịp này nhưng Thái cho biết, qua đợt đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 lần này sẽ là động lực mạnh mẽ để bản thân cũng như những phạm nhân khác đang cải tạo tại đây cố gắng phấn đấu rèn luyện, cải tạo thật tốt để sớm nhận được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Hy vọng rằng trong những đợt xét đặc xá sau này sẽ có nhiều hơn nữa phạm nhân ở Trại tạm giam Công an tỉnh lao động, cải tạo và phấn đấu đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Những người từng một thời lầm đường lạc li đã phải trả giá cho những hành động vi phạm pháp luật của mình, bị hạn chế một số quyền công dân, tuy nhiên vẫn được trao cho một cơ hội để sửa sai, để được hưởng đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của một công dân, đây là sự nhân văn lớn nhất của chủ trương đặc xá, phản ánh rõ nhất tính ưu việt của Nhà nước ta, phát huy hiệu quả truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam. Quyết định số 766/QĐ-CTN ngày 01/7/2022 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022 đã thể hiện rõ tính nhân văn, nhân đạo và sự nhất quán trong chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với những người phạm tội thật sự hối cải, không phân biệt quốc tịch, dân tộc, tôn giáo, thành phần hay địa vị xã hội./.

Tác giả: Tấn Bình