Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép là nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an tại Công điện hỏa tốc số 1300/CĐ-TTg, ngày 24/9/2020 về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

C:\Users\Admin\Desktop\untitled.png

Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh. Ảnh minh họa

Tại Công điện hỏa tốc gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, thậm chí đã lây lan nhanh trở lại tại một số nước sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và dự báo dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh tại nhiều nước trong thời gian tới. Tại Việt Nam, đến nay, tuy đã được kiểm soát nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, nhất là từ người nhập cảnh nhưng chấp hành nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế, từ người nhập cảnh trái phép, nguồn bệnh từ các đợt dịch trước nhưng chưa được phát hiện, hàng hóa nhập khẩu… Trong khi đó, tại một số nơi, ngay cả trong cơ quan Nhà nước và nhân dân đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với Bộ Công an, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, Bộ Công an, chính quyền và ngành y tế các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức cách ly tại các cơ sở lưu trú, giám sát y tế chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh, không để dịch bệnh lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.

Việc quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1300/CĐ-TTg giúp duy trì việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh hiện nay, chủ động phòng ngừa, kiên quyết ngăn chặn không để xảy ra nguy cơ bùng phát làn sóng thứ 3 dịch COVID-19 ở nước ta.

(Toàn văn nội dung Công điện số 1300/CĐ-TTg, ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ: chinhphu.vn).

Khánh Vi